Bạn cần biết

Công nghệ UAV LiDAR mới từ YellowScan giúp phát triển hạ tầng giao thông hiệu quả

20/03/2024, 10:14

Các giải pháp khảo sát sử dụng công nghệ UAV LiDAR hiện đang là một công cụ lõi trong lĩnh vực giao thông, được quan tâm và phổ biến rộng rãi nhờ độ chính xác vượt trội và quy trình làm việc tối ưu.

Thực trạng hiện tại cho thấy mạng lưới giao thông ở nhiều khu vực của nước ta còn thiếu đồng bộ, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Công nghệ UAV LiDAR mới từ YellowScan giúp phát triển hạ tầng giao thông hiệu quả- Ảnh 1.

Công nghệ UAV LiDAR giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong khảo sát xây dựng hạ tầng giao thông.

Việc này đặt ra nhiều thách thức cho Nhà nước khi liên tục phải nâng cấp hạ tầng giao thông, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Ứng dụng công nghệ vào công tác khảo sát chuyên sâu để phát triển hạ tầng giao thông là một hướng đi hiệu quả, giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến dữ liệu như mức độ chính xác, độ tin cậy hay độ chi tiết của dữ liệu trong giai đoạn khảo sát, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, cầu cống, hệ thống thoát nước…

Vài năm trở lại đây, máy bay không người lái (UAV) đang dần được sử dụng rộng rãi để khảo sát địa hình từ trên không, thành lập bản đồ 3D hay theo dõi, giám sát…

Tiếp theo đó, công nghệ UAV tích hợp cảm biến LiDAR (UAV LiDAR) được dự đoán sẽ là công cụ lõi của ngành vì khả năng thu thập dữ liệu nhanh, chính xác cao, an toàn và linh hoạt, có khả năng ứng dụng mạnh mẽ trong đa dạng các lĩnh vực, trong đó có giao thông.

Tại hội thảo "YellowScan Demo Day in Vietnam" được tổ chức mới đây tại trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Công ty TNHH Đất Hợp kết hợp với YellowScan và bộ môn Địa tin học của trường đã giới thiệu đến các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành về chuỗi giải pháp công nghệ cao trong môi trường làm việc thực tế và tạo dữ liệu địa hình chuyên sâu bằng hệ thống LiDAR UAV; đồng thời tương tác và trình bày về quy trình làm việc tích hợp của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ UAV LiDAR mới từ YellowScan giúp phát triển hạ tầng giao thông hiệu quả- Ảnh 2.

Hội thảo "YellowScan Demo Day in Vietnam" được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành.

TS. Lương Bảo Bình, Trưởng bộ môn Địa tin học, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: "Công nghệ quét laser 3D đã được ứng dụng rộng rãi ở nước ta gần đây.

Nói về công nghệ này cũng có nhiều dạng khác nhau như quét trên không (LiDAR UAV), quét mặt đất (TLS), quét di động (LiDAR cầm tay/đeo lưng/gắn trên xe hay còn gọi là SLAM).

Nhiều doanh nghiệp tiên tiến cũng đã đầu tư công nghệ này vào hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt so với sản phẩm truyền thống trước đây như: PORTCOAST, TEDISOUTH, CIENCO 625…".

Công nghệ UAV LiDAR của YellowScan còn có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như khảo sát xây dựng, nông lâm nghiệp, môi trường, khảo cổ học, kiểm tra công nghiệp, xây dựng dân dụng và công nghiệp, khai thác mỏ, đo sâu - Bathymetric...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.