Kinh tế

Công nhân mong ngóng thưởng Tết

22/01/2024, 18:52

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tiền thưởng bình quân của người lao động vẫn tương đương năm ngoái, dao động 6-9 triệu đồng/người, tương đương 1 tháng lương.

Nhiều dự định với thưởng Tết

Hơn 4 năm làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, cứ đến Tết là chị Lê Thị Hằng (Thanh Hóa) lại háo hức chờ đợi khoản lương thưởng. Khoản tiền cuối năm này sẽ giúp chị lo sắm Tết cho gia đình nội ngoại, cũng là thành quả cho một năm lao động không nghỉ ngày nào.

"Năm nay không được tăng ca nên trung bình một tháng thu nhập hơn 8 triệu, cuối năm thưởng thì sẽ tăng lên khoảng 20-25% so với các tháng thông thường", chị Hằng chia sẻ.

Trung bình mỗi nhân viên tại công ty của chị Hằng được thưởng 13% tổng thu nhập của 1 năm, tức là dao động từ khoảng 10-20 triệu đồng tùy năng suất lao động. Trong bối cảnh các đơn hàng còn nhiều biến động so với 2022, công nhân tại đây bày tỏ sự chia sẻ với nỗ lực của doanh nghiệp.

Còn chị Hoàng Thơ, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long), cho biết lương thấp, không được tăng ca nhiều nên chị mong ngóng có được khoản tiền thưởng Tết để trang trải hai bên nội ngoại và sắm thêm chiếc tivi cho gia đình.

"Năm ngoái kinh tế khó khăn, tôi được công ty thưởng Tết bằng 1,5 tháng lương cơ bản, tương đương hơn 8 triệu đồng và kèm theo quà tặng bộ đồ gia dụng. Nhưng năm nay công ty đưa ra mức độ đánh giá và xếp hạng theo bậc đối với công nhân nên chưa biết được bao nhiêu", chị Thơ cho hay.

Công nhân mong ngóng thưởng Tết- Ảnh 1.

Công nhân các khu công nghiệp đang ngóng chờ thưởng Tết.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết qua nắm bắt sơ bộ thì đến nay các doanh nghiệp đã có phương án thưởng Tết cho người lao động. Tùy theo tình hình hoạt động, doanh nghiệp sẽ có những mức thưởng phù hợp đối với từng ngành nghề, điều kiện.

"Lương, thưởng năm nay chắc chắn sẽ có điều chỉnh tăng ở mức phù hợp, song cụ thể còn tùy từng doanh nghiệp", ông Phòng nói.

Còn Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội da, giày và túi xách Việt Nam, cũng cho biết đến nay các doanh nghiệp trong ngành đều đã có phương án trả lương, thưởng, nghỉ Tết cho người lao động. Doanh nghiệp nào thưởng ít nhất cũng 1 tháng lương, thậm chí có doanh nghiệp thưởng đến 4 tháng lương.

Ông Thuấn dự báo quý 1, quý 2/2024 dù tình hình có thể sáng hơn năm 2023 nhưng chưa thể quay lại thời kỳ của năm 2022. Từ quý 3/2024 trở đi, đơn hàng mới có sự cải thiện.

Thưởng Tết cao nhất hơn 2 tỷ đồng

Nhìn chung, sau 1 năm nhiều thách thức, gam màu ảm đạm bao trùm phần lớn bức tranh thưởng Tết, nhưng vẫn bật lên những màu sáng nổi bật. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức thưởng Tết được ghi nhận cao nhất năm nay là hơn 2 tỷ đồng/người, còn mức thưởng thấp nhất là 300.000 đồng/người.

Tiền thưởng bình quân của người lao động được ghi nhận vẫn tương đương với năm ngoái, dao động 6-9 triệu đồng/người, bằng với 1 tháng lương. Một số ngành nghề bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh không khả quan thì mức thưởng Tết có giảm một chút như dệt may, da giày, điện tử…

Thông tin về kế hoạch thưởng Tết, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10, cho biết, đối với công nhân đạt mức độ hoàn thành kế hoạch được cộng vào tiền thưởng Tết thêm 1,5 triệu cho đến 2 triệu/người. Đối với tháng 13 tương đương 1,6 tháng lương, Công ty May 10 sẽ chia 2 lần, một lần trước tết Nguyên đán là 1 tháng lương, ngay sau Tết là 0,6 tháng lương còn lại.

Còn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết năm nay sẽ dành nguồn tài chính hỗ trợ 1,1 triệu người lao động với mức 500.000 đồng/người. Dự kiến hỗ trợ chuyến bay 0 đồng cho 675 đoàn viên và chuyến tàu không đồng cho 2.000 đoàn viên có kết quả tốt trong năm vừa qua hoặc gặp khó khăn, không thể về quê ăn Tết.

Nhiều hoạt động phúc lợi khác bên cạnh lương thưởng cũng được các liên đoàn lao động phối hợp với các doanh nghiệp, Bộ Công thương để tổ chức các phiên chợ quê, đưa hàng hóa bình ổn đến khu công nghiệp với mong muốn đem đến một cái Tết ý nghĩa, trọn vẹn cho người lao động.

"Trong năm nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần đầu tiên tổ chức chợ Tết công đoàn qua sàn giao dịch điện tử với dự kiến 201.000 đoàn viên tham gia, tổng giá trị hàng hóa lên đến 60 tỷ đồng", Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Theo Thông tin từ Liên đoàn Lao động Hà Nội, mức lương bình quân của người lao động trong năm 2023 bằng năm 2022. Tuy nhiên, mức thưởng Tết trung bình của người lao động ở các loại hình doanh nghiệp đều giảm so từ 1,41% đến 2,44% so với tết Quý Mão 2023.

Còn tại TP.HCM, theo báo cáo của ngành lao động, thương binh và xã hội thành phố, tiền thưởng tết Nguyên đán năm nay được giữ ở mức tương đương năm trước, trung bình 12,3 triệu đồng/người. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã huy động được trên 135 tỷ đồng để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.