Hỏi - Đáp

CSGT đi một mình có được dừng xe, xử lý vi phạm không?

07/08/2023, 05:30

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, theo quy định hiện hành, CSGT đi một mình có quyền được dừng xe, xử lý vi phạm giao thông.

CSGT đi một mình có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm

Liên hệ tới đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Nguyễn Văn Thượng (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, cách đây ít ngày, đang đi trên đường, bạn bị một cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe và lập biên bản vi phạm.

Đáng chú ý, CSGT này chỉ đi một mình chứ không phải một tổ công tác hay một xe mô tô chở hai người như thường lệ.

"Xin hỏi CSGT có đi tuần tra một mình không và khi đi một mình, CSGT có quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông hay không?", bạn Thượng hỏi.

img

Tổ công tác của CSGT không quy định số lượng và một người cũng có thể dừng phương tiện.

Trả lời bạn đọc, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020 của Bộ Công an, có bốn trường hợp CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát.

Một là, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hai là, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ba là, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bốn là, có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

img

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Như vậy, khi phát hiện vi phạm hoặc dấu hiệu vi phạm, CSGT đi một mình vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra, xử phạt nếu CSGT đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Thông tư 65/2020 của Bộ Công an không có điều khoản nào quy định về số lượng thành viên để thành lập tổ tuần tra, kiểm soát giao thông. Điều đó đồng nghĩa, tổ công tác của CSGT sẽ không quy định số lượng và một người cũng có thể dừng phương tiện.

Các nhiệm vụ của CSGT trong tuần tra, kiểm soát

Điều 7 Thông tư 65/2020/TT-BCA, nhiệm vụ của CSGT trong tuần tra, kiểm soát được quy định cụ thể như sau: CSGT được giao nhiệm vụ thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

CSGT tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

Trong khi tuần tra, CSGT phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

CSGT điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ.

CSGT cũng tham gia phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, cứu nạn, cứu hộ, giải quyết cháy nổ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.