Hỏi - Đáp

CSGT đi xe biển trắng có được kiểm tra giấy tờ?

27/12/2023, 06:51

Theo luật sư, CSGT đi xe biển trắng vẫn có quyền dừng xe có dấu hiệu vi phạm giao thông để kiểm tra, xử lý.

Hỏi: Vừa qua, khi tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông thì bỗng nhiên bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Vậy nhưng theo quan sát thì những người này đi xe biển trắng. Xin hỏi, CSGT đi xe như vậy thì được kiểm tra hay không?

Lê Minh Sáng (Đống Đa, Hà Nội)

CSGT đi xe biển trắng có được kiểm tra giấy tờ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

CSGT được trang bị phương tiện giao thông để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, xe cộ chỉ là phương tiện di chuyển, còn nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT là phát hiện, xử lý vi phạm hành chính về giao thông.

Do đó, CSGT đi xe biển trắng vẫn có quyền dừng xe có dấu hiệu vi phạm giao thông để kiểm tra, xử lý.

Theo Thông tư 32/2023 quy định về quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm soát giao thông, CSGT được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát người và phương tiện giao thông, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát; kiểm soát việc thực hiện các quy định về an toàn vận tải đường bộ.

ịnh về quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm soát giao thông, CSGT được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát người và phương tiện giao thông, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát; kiểm soát việc thực hiện các quy định về an toàn vận tải đường bộ.

Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định.

Cũng theo quy định, CSGT được trang bị trang phục, phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Khi tuần tra, kiểm soát công khai, cán bộ CSGT sử dụng trang phục cảnh sát, đeo số hiệu công an nhân dân, dây lưng chéo theo quy định. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang. Phương tiện giao thông được trang bị gồm xe ô tô, mô tô tuần tra, kiểm soát; xe chuyên dùng.

Vũ khí, công cụ hỗ trợ, gồm súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưới, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông.

Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị, sử dụng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 135/2021/NĐ-CP và tiêu chuẩn, định mức theo quy định của Bộ Công an.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.