Xã hội

CSGT dùng công nghệ AI để kiểm tra, nhận diện biển số xe: Tài xế được lợi gì?

21/01/2024, 09:54

Từ hình chụp qua điện thoại, ứng dụng sử dụng công nghệ AI để CSGT phân tích, nhận diện biển số phương tiện, tránh chồng chéo trên tuyến.

Ngày 21/1, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, các lực lượng đang thí điểm sử dụng ứng dụng giúp CSGT tuần tra, kiểm soát tránh chồng chéo trên tuyến.

Ứng dụng này dùng công nghệ hiện đại kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, tương thích với nhiều loại thiết bị để từng bước tự động hóa, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông.

Trong giai đoạn thí điểm, dựa trên hình chụp của máy ảnh điện thoại, ứng dụng sử dụng công nghệ AI để phân tích, nhận diện biển số phương tiện để hệ thống dữ liệu tự động kiểm tra phương tiện đã được các tổ CSGT trước đó kiểm tra, hạn chế kiểm tra nhiều lần trên tuyến.

CSGT dùng công nghệ AI để kiểm tra, nhận diện biển số xe- Ảnh 1.

CSGT kiểm tra thông tin giấy tờ xe trên VNeID khi người điều khiển phương tiện cung cấp.

Phần mềm còn quét QR Code, căn cước công dân và giấy phép lái xe của tài xế để thu thập thông tin người điều khiển nhanh chóng, chính xác và kết nối trực tuyến đến tất cả tổ CSGT đang hoạt động trên tuyến, kết nối về Trung tâm thông tin chỉ huy giao thông các cấp để quản lý, điều hành.

Qua ứng dụng này, các tổ CSGT nhanh chóng xác định phương tiện đã được kiểm tra trước đó hay chưa, thời gian, địa điểm kiểm tra để quyết định có thực hiện dừng phương tiện kiểm soát hay không (trừ các trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp). Điều này hạn chế việc dừng một phương tiện nhiều lần, liên tục, gây phiền phức cho người dân.

Bên cạnh đó, thông tin giấy tờ liên quan đến người điều khiển, phương tiện và việc xác định được lộ trình di chuyển của phương tiện đã được thể hiện ở thông tin kiểm soát, xử lý vi phạm của tổ CSGT trước trên ứng dụng.

Cục CSGT đang xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera. Khi hoàn thành sẽ nghiên cứu phương án trang cấp thiết bị di động cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên toàn quốc, để sử dụng ứng dụng này.

"Hiện đã cấp tài khoản cho 1.780 cán bộ chiến sĩ thuộc 60 tổ CSGT của 30 Phòng CSGT công an các địa phương trên tuyến và 260 cán bộ chiến sĩ của 7 Đội Tuần tra kiểm soát cao tốc", đại diện Cục CSGT cho hay.

Cục CSGT cũng đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng app liên quan đến lĩnh vực giao thông như tra cứu thông tin về tình hình giao thông, tra cứu thông tin vi phạm giao thông, nộp phạt trực tuyến, phản ánh vi phạm giao thông cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.