Hỏi - Đáp

CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở những đâu?

10/03/2023, 10:58

Theo quy định hiện hành, việc lập chốt kiểm tra nồng độ cồn phải có kế hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Liên hệ đến đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Nguyễn Như Trường (Gia Lâm, TP Hà Nội) băn khoăn: Thời gian gần đây, do lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường xử lý những lái xe vi phạm nồng độ cồn, nên đi trên các tuyến đường, thi thoảng lại thấy chốt kiểm tra nồng độ cồn.

"Vậy CSGT được lập chốt kiểm soát nồng độ cồn ở những đâu?", bạn Trường hỏi.

img

Việc lập chốt kiểm tra, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn phải có kế hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt

Trả lời nội dung này, luật sư Trần Minh Quân, Giám đốc Công ty Luật Trần Nguyên cho biết, Điều 9 Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Theo đó, CSGT được thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát người tham gia giao thông theo các phướng thức: Tuần tra, kiểm soát cơ động; Kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông; Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm CSGT.

Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng quy định, việc tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT, Trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt.

img

Luật sư Trần Minh Quân, Giám đốc Công ty Luật Trần Nguyên

Luật sư Quân cho biết, riêng đối với kế hoạch tuần tra, kiểm soát cơ động thì phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với chốt trạm CSGT phải lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình khu vực kiểm soát. Chốt phải nằm trên đường giao thông, lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

"Như vậy, việc lập chốt của CSGT không phải là hành vi tự phát mà phải lên kế hoạch từ trước, nằm trong kế hoạch công tác tuần tra, kiểm soát giao thông được phê duyệt trước bởi cơ quan công an có thẩm quyền, và phải đảm bảo các điều kiện như trên", luật sư Quân cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.