Pháp luật

CSGT không được dừng xe chỉ để kiểm tra chính chủ

17/11/2016, 08:05
image

CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ.

1111
Một trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy tại quận Hà Đông (Hà Nội)

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục Pháp chế (Bộ Công an) cho biết, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ mà chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm giao thông.

CSGT không được dừng xe xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính Tư pháp (Bộ Công an) cho biết, quy định xử phạt không sang tên đổi chủ đã có từ lâu nhưng chưa thực hiện vì phải điều chỉnh. Đến nay, công tác đăng ký, sang tên, đổi chủ được đơn giản hóa mà người dân vẫn cố tình không chấp hành nên cần thiết phải thực hiện. Mốc thời gian cuối năm 2016 là hợp lý. Việc xử phạt nhằm tác động tới ý thức của chủ phương tiện về việc đảm bảo tài sản của mình, tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có khi không sang tên. Trong công tác giải quyết tai nạn giao thông, việc đăng ký chính chủ sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong quá trình điều tra. Hơn nữa, khi áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng.

Thiếu tướng Trần Thế Quân cũng giải thích rõ, quy định này chỉ áp dụng xử phạt đối với những chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe không thực hiện sang tên đổi chủ chứ không áp dụng đối với người điều khiển phương tiện. “Không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Chẳng hạn như trong một nhà, vợ, chồng, con cái, anh em đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm theo đăng ký xe đi là được. Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái... thì vẫn phải sang tên theo đúng quy định”, Tướng Quân dẫn chứng.

Bên cạnh đó, CSGT cũng không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ mà chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm giao thông. Chẳng hạn như người đi xe máy không đội MBH, cảnh sát dừng xe kiểm tra, nếu phát hiện chiếc xe mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ thì sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ.

Chỉ phạt chủ phương tiện

Chiều 16/7, trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, do thời hiệu thực hiện đăng ký sang tên đối với mô tô, xe gắn máy thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng sắp hết nên Cục CSGT đã có văn bản chỉ đạo công an các đơn vị địa phương phối hợp tổ chức tuyên truyền và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016. Các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe trước ngày 1/1/2017, cơ quan đăng ký xe giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng xe.

Về việc xử phạt xe chưa làm thủ tục sang tên di chuyển xe, Thiếu tướng Tuấn cho biết thêm, Nghị định 46 quy định chỉ xử phạt chủ xe khi làm thủ tục đăng ký sang tên hoặc xe bị TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên (không xử phạt trường hợp tham gia giao thông).

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, theo Điều 30, Nghị định 46, CSGT sẽ phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ. Việc này áp dụng cả với diện “được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản”.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ thế nào?

Theo Thông tư 15 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, hồ sơ đăng ký sang tên xe gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Các chủ phương tiện muốn sang tên đổi chủ có thể đến các cơ quan đăng ký xe tại quận, huyện nơi mình cư trú để làm thủ tục.

Đại úy Đặng Việt Tiệp, Đội phó Đội CSGT, Trật tự, Cơ động Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, trường hợp người dân mua xe máy qua nhiều chủ mà mất hết giấy tờ thì phải đến cơ quan công an quận, huyện xin tờ khai theo mẫu. Sau đó về xin xác nhận tại công an phường cư trú, tiếp đó đến cơ quan thuế để nộp lệ phí trước bạ. Còn đối với xe có đầy đủ giấy tờ mua bán thì chủ phương tiện có thể đến cơ quan thuế quận huyện trên địa bàn nộp thuế trước bạ, sau đó mới đến cơ quan công an để làm thủ tục cấp biển số và đăng ký xe theo quy định. Tuỳ vào từng loại xe máy cụ thể, cơ quan thuế sẽ có ba-rem mức thu theo quy định chứ không căn cứ vào giá mua bán giữa chủ phương tiện và người mua.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, thời gian qua việc truyền thông theo hướng người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt là đang cố tình hiểu sai để xuyên tạc chính sách của Nhà nước.

Trong khi đây là chính sách bảo vệ lợi ích, quyền sở hữu của người dân. Đồng thời, chủ xe cũng không nhận thức được đây chính là bảo vệ quyền lợi cho họ giống như quy định đội MBH khi tham gia giao thông. “Người chủ phương tiện không thực hiện sang tên đổi chủ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật chứ không phải xử phạt người điều khiển phương tiện. Người điều khiển phương tiện chỉ cần chấp hành điều khiển phương tiện, có GPLX đúng quy định”, ông Hùng khẳng định.Trần Duy

Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.