Xã hội

CSGT từ chối nghe điện thoại, tài xế vi phạm nồng độ cồn cầu cứu bất thành

10/01/2023, 12:57

Tài xế N.T.T. (trú Tây Hồ, TP Hà Nội) có nồng độ cồn 0,316 miligam/lít khí thở đã bị xử phạt nặng dù mất nhiều thời gian gọi điện "cầu cứu".

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gọi điện "cầu cứu" bất thành

Tối 9/1, nhiều tổ công tác liên ngành 141 làm nhiệm vụ trên các tuyến phố ở Hà Nội xử lý vi phạm nồng độ cồn, đảm bảo an ninh trật tự sau trận đá bóng giữa đội tuyển Việt Nam - Indonesia trên Sân vận động Mỹ Đình diễn ra vào tối cùng ngày.

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

img

Nam tài xế "câu giờ" 20-30 phút không chịu đo nồng độ cồn nhưng vẫn bị xử lý nghiêm minh

Điển hình, khoảng 21h30 cùng ngày, Tổ công tác Y13/141 làm nhiệm vụ tại khu vực nút giao Lý Thái Tổ - Trần Nguyên Hãn, hướng đi Ngô Quyền đã dừng xe máy BKS 29F9- 582.XX để kiểm tra nồng độ cồn.

Người điều khiển xe máy tên N.T.T. (SN 1969, trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) có biểu hiện say xỉn, thừa nhận: "Tôi có uống một chút bia, rượu, bây giờ mà thổi thì lên nồng độ cồn. Tôi xin các bạn… bỏ qua lần này".

Sau đó, người đàn ông này liên tục cầm điện thoại để gọi điện cho người quen nhờ vả, tuy nhiên các cán bộ, chiến sỹ Tổ công tác từ chối nghe máy.

Sau khoảng 20-30 phút "câu giờ", ông T. mới chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn và cho kết quả 0,316 miligam/khí thở. Với vi phạm này, ông T. bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 16-18 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Một trường hợp khác là ông V.X.Q (SN 1972, trú tại quận Đống Đa) điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,355 miligam/khí thở. Nam tài xế cho biết, đã uống bia trong lúc cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam. Kết thúc trận bóng đá, ông Q. cùng người quen đi về nhà thì bị Tổ công tác dừng xe, kiểm tra.

"Tôi uống có một cốc bia và vẫn tỉnh táo có thể đi về nhà được. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt sẽ rút kinh nghiệm", ông Q. nói.

img

Xe ô tô bị niêm phong tạm giữ

Tương tự, tại nút giao Tràng Thi – Quán Sứ, trong khoảng thời gian ngắn, Tổ công tác Y12/141 làm nhiệm vụ phát hiện 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, tài xế ô tô biển kiểm soát đầu 89C vi phạm ở mức 0,039 miligam/khí thở; tài xế xe máy vi phạm ở mức 0,182 miligam/khí thở.

Khó khăn việc xác định cơ quan, nơi làm việc của người vi phạm

Vừa qua, UBND TP Hà Nội có chỉ đạo các lực lượng liên quan nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, đặc biệt, nghiêm cấm can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, đối với người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, người lao động trong các cơ quan Nhà nước thì phải thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng của người vi phạm để xử lý theo quy định; đồng gửi Sở Nội vụ để phục vụ công tác quản lý cán bộ, kiểm điểm, xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại một số chốt đo nồng độ cồn thời gian vừa qua, nhiều tài xế vi phạm không cung cấp nơi làm việc vì sợ bị ảnh hưởng đến công việc. Khi được cán bộ làm nhiệm vụ hỏi thì đa phần họ trả lời là lao động tự do hoặc kinh doanh tự do...

Theo một cán bộ CSGT, việc xác định cơ quan, nơi làm việc của người vi phạm nồng độ cồn cũng gặp khó khăn bởi khi làm việc với tổ công tác người vi phạm chỉ xuất trình chứng minh thư, CCCD, giấy phép lái xe... để lập biên bản

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.