Bất động sản

Cư dân AZ Thăng Long bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

09/01/2024, 11:04

Theo hợp đồng đã ký, người mua nhà ở xã hội tại dự án AZ Thăng Long (Hà Nội) được bàn giao vào quý III/2022. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện cam kết.

Thời gian gần đây, người mua nhà dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (ở xã Lai Xá và Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh về việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long chậm bàn giao nhà.

Theo đơn thư phản ánh, 164 hộ dân đã thực hiện nghĩa vụ hồ sơ, tài chính. Hợp đồng đã ký thể hiện thời điểm bàn giao căn hộ chậm nhất là quý III/2022. Nhưng đến quý III/2023, quá thời gian cam kết bàn giao 1 năm, chủ đầu tư chưa bàn giao. Công trường dự án vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đại diện cho người mua nhà tòa A3, anh Hoàng Kiều Hưng (người mua nhà căn 2907) cho biết các hộ dân đang phải thuê trọ, con cái họ không có chỗ ăn ở, học tập ổn định.

Thời gian qua, họ phải chịu nhiều khoản chi phí, vừa phải trả lãi vay mua nhà cho ngân hàng hàng tháng, vừa phải thanh toán tiền thuê phòng trọ, đối mặt với áp lực tài chính sắp đến hạn thanh toán. Do đó, người dân kiến nghị cơ quan chức năng đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án, sớm bàn giao nhà cho người dân theo đúng thời gian cam kết.

Cư dân AZ Thăng Long bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà- Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Theo ghi nhận thực tế, dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long có 4 tòa nhà 35 tầng, trong đó 3 tầng đã hoàn thiện, 1 tòa đang triển khai dang dở. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, dự án không diễn ra hoạt động xây dựng.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Phó giám đốc phụ trách dự án AZ Thăng Long, cho biết đã bàn giao 3 tòa nhà. Còn tòa A3 đã cất nóc, hoàn thiện tầng 8-13, lắp xong thang máy, còn một số hạng mục chưa hoàn tất.

Ông Vinh xác nhận chủ đầu tư có trách nhiệm về việc chậm bàn giao nhà cho cư dân. Nguyên nhân chính là do chủ đầu tư thiếu vốn, khoảng 30-40 tỷ để hoàn thiện phần còn lại của dự án. Trong khi ngân hàng tài trợ vốn là BIDV đang tạm dừng giải ngân.

Ông Vinh cho biết, chủ đầu tư đã xây dựng các phương án đề xuất BIDV tiếp tục giải ngân. Sắp tới khi có vốn, chủ đầu tư sẽ triển khai lại, dự kiến bàn giao tháng 9/2024.

Đại diện huyện Hoài Đức cũng cho biết, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư. Huyện đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc cam kết và gặp gỡ, trao đổi về tình hình của doanh nghiệp, tiến độ triển khai thực hiện dự án...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.