Củ gió |
Củ gió là loại dây leo, mềm, thường xanh, sống lâu năm. Cành tròn có lông nhỏ; rễ dài, cứ từng đoạn lại phình lên thành củ mập, vỏ ngoài màu vàng nâu, ruột màu trắng; lá hình mác, mọc so le, có cuống dài; gốc lá hình mũi tên, gân lá hình chân vịt có lông nhỏ; hoa nhỏ, màu lục vàng mọc thành chùm ở kẽ lá…
Theo y học cổ truyền, củ gió có vị ngọt, hơi cay, tính bình; có tác dụng thanh hỏa, giải độc, làm tan khối tích rắn, tiêu kết tụ, hóa đờm giải độc, tiêu thũng.
Trong dân gian thường dùng củ gió chữa tràng nhạc kết hạch, yết hầu sưng đau, ho, mất tiếng, chữa mụn nhọt, nhọt độc. Liều lượng, cách dùng: Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài giã nát đắp lên nơi viêm tấy sưng đau, không kể liều lượng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận