Thời sự

Cử tri miền núi Quảng Ngãi kiến nghị tăng kính phí đầu tư hạ tầng giao thông

09/10/2023, 16:16

Đông đảo cử tri huyện miền núi Trà Bồng, Quảng Ngãi kiến nghị đại biểu Quốc hội đề xuất các cấp, ngành bố trí vốn đầu tư kiên cố hạ tầng giao thông ở địa phương.

Ngày 9/10, Phó chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã miền núi Hương Trà, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi.

Cử tri miền núi Quảng Ngãi kiến nghị cần tăng kính phí đầu tư hạ tầng giao thông - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương trả lời các kiến nghị của cử tri xã Hương Trà, Trà Bồng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri (TXCT), các cử tri địa phương đã gửi gắm nhiều kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội, trong đó nêu rõ thực trạng về hạ tầng giao thông còn xập xệ, việc đi lại, giao thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Đặc biệt, là chuyện đến trường của con em đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, nhất là vào mùa mưa lũ.

Cụ thể, bà con cử tri xã Hương Trà kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cầu suối Tà Oát, vì đây là tuyến đường huyết mạch học sinh và người dân qua lại hằng ngày, vào mùa mưa không lưu thông được do mưa lũ chia cắt.

Các cử tri cũng kiến nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh Quyết định số 04, năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ và cơ chế sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện một số nội dung thuộc dự án 1 và tiểu dự án 1, dự án 4 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo cử tri, ngân sách Trung ương hỗ trợ bình quân 1,6 tỷ đồng/km để xây dựng, cứng hóa đường đến trung tâm xã chưa được cứng hóa là quá thấp, không thực hiện được.

Cử tri Hồ Sơn Hòa kiến nghị, tỉnh Quảng Ngãi sớm bố trí kinh phí xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao tại tổ 4 thôn Trà Linh, với 38 hộ dân và tổ 2 thôn Trà Huynh với 22 hộ dân.

Cử tri miền núi Quảng Ngãi kiến nghị cần tăng kính phí đầu tư hạ tầng giao thông - Ảnh 2.

Cử tri Hồ Sơn Hòa gửi kiến nghị đến các Đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, cử tri xã Hương Trà đề nghị Trung ương nâng mức đầu tư xây dựng cơ bản và triển khai Dự án hợp phần phương thức sản xuất từ các Chương trình Mục tiêu Quốc gia đối với xã thuộc diện sáp nhập theo Nghị quyết 867 của Quốc hội. 

"Địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác, địa hình hiểm trở, trong khi nguồn kinh phí phân bổ còn quá thấp nên gây khó khăn cho địa phương về thực hiện chỉ tiêu thoát nghèo trong năm", cử tri ý kiến.

Phát biểu tại buổi TXCT, Phó chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến tâm huyết của bà con cử tri gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trả lời làm rõ những vấn đề mà cử tri kiến nghị.

Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu chính quyền địa phương cần phải triển khai đồng bộ, thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ miền núi để nâng cao đời sống, kinh tế cho người dân.

Cử tri miền núi Quảng Ngãi kiến nghị cần tăng kính phí đầu tư hạ tầng giao thông - Ảnh 3.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tặng quà cho người dân xã Hương Trà.

Dịp này, Phó chủ tịch Quốc hội Thượng tướng Trần Quang Phương đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hương Trà.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.