Quản lý

Cục Đường bộ hợp tác nâng cao an toàn giao thông với tập đoàn của Mỹ

30/01/2024, 14:45

Hôm nay (30/1), tại Bộ GTVT đã diễn ra Lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác nâng cao an toàn giao thông (ATGT) đường bộ giai đoạn 2024-2026 giữa Cục Đường bộ VN và Tập đoàn 3M (Hoa Kỳ).

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đường bộ VN cho biết, kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam, Tập đoàn 3M đã có nhiều hoạt động hợp tác với Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN và các cơ quan, đơn vị có liên quan của Bộ trong lĩnh vực ATGT đường bộ thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các cơ quan và cán bộ chuyên trách về ATGT.

Cùng đó, Tập đoàn 3M tư vấn xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm nâng cao tính năng an toàn cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông (KCHTGT), phương tiện và người tham gia giao thông tại Việt Nam; huy động các nguồn lực xã hội hóa trong công tác tuyên truyền pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông; hỗ trợ triển khai một số dự án thí điểm điển hình nhằm cải thiện, nâng cao tính năng an toàn của hệ thống KCHTGT tại một số điểm đen tai nạn giao thông (TNGT) và khu vực có điều kiện giao thông phức tạp. Giới thiệu các giải pháp, vật liệu và công nghệ mới do Tập đoàn 3M nghiên cứu phát triển nhằm giảm thiểu TNGT và nâng cao ATGT tại Việt Nam.

Cục Đường bộ hợp tác nâng cao an toàn giao thông với tập đoàn của Mỹ- Ảnh 1.

Với sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế Trần Việt Hà, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đường bộ VN và bà Mabel Low, Giám đốc khu vực Đông Nam Á ngành giao thông và điện tử (Tập đoàn 3M) ký bản ghi nhớ.

Năm 2018, Tổng cục Đường bộ VN (nay là Cục Đường bộ VN) và Công ty TNHH 3M Việt Nam thuộc Tập đoàn 3M đã ký Thỏa thuận hợp tác tăng cường ATGT đường bộ giai đoạn 2018-2021; đến nay đã kết thúc thời gian thực hiện Thỏa thuận. Trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn 3M, Công ty TNHH 3M Việt Nam, cũng như đánh giá của hai bên về kết quả thực hiện Thỏa thuận, Cục Đường bộ VN đã báo cáo Bộ GTVT và được Bộ GTVT cho phép ký kết "Bản ghi nhớ về hợp tác nâng cao ATGT đường bộ giai đoạn 2024 2026 giữa Cục Đường bộ VN và Tập đoàn 3M", nhằm phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được thời gian qua, cũng như mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực mới mà cả hai bên cùng quan tâm.

Việc ký kết Bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng, góp phần hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất nhân dịp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2023.

"Sau khi Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, Cục Đường bộ VN sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan của Cục thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác theo các nội dung của Bản ghi nhớ; tích cực phối hợp với Tập đoàn 3M và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai hiệu quả các hoạt động của chương trình hợp tác. Đồng thời đánh giá kết quả thực hiện các dự án thí điểm và khả năng nhân rộng các giải pháp hiệu quả, qua đó góp phần tích cực vào nâng cao ATGT đường bộ tại Việt Nam", Phó cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng nói.

Đại diện Tập đoàn 3M, Phó chủ tịch cấp cao Ming Cheng nhấn mạnh, 3M mong muốn phối hợp với Bộ GTVT hướng tới các mục tiêu đã đề ra của Chính phủ Việt Nam về an toàn đường bộ quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 là: Giảm đều đặn số người tử vong và bị thương do TNGT từ 5-10%.

"Bản ghi nhớ giữa hai bên sẽ tạo ra khuôn khổ chính thức hơn cho quan hệ đối tác công - tư nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức chuyên môn toàn cầu và thực tiễn tốt nhất trong việc phát triển tiêu chuẩn; đồng thời hỗ trợ Chính phủ về xây dựng năng lực và khả năng của thể chế chung. 3M cam kết hỗ trợ Chính phủ VN đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược", ông Ming Cheng nói.

Chứng kiến lễ ký, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cho rằng, bản ghi nhớ hợp tác rất quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng cao ATGT đường bộ, tăng cường an toàn cho phương tiện, người tham gia giao thông và KCHTGT tại Việt Nam, cũng như đóng góp vào hiệu quả hợp tác hai nước.

Cục Đường bộ hợp tác nâng cao an toàn giao thông với tập đoàn của Mỹ- Ảnh 2.

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác cần thúc đẩy thời gian tới lĩnh vực ATGT đường bộ vì mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Đại sứ, Việt Nam - Hoa Kỳ đang đạt được những bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được công bố vào tháng 9/2023. Để phát huy được các bước phát triển này, cần thực hiện được các yếu tố mang tính then chốt, qua đó đạt mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, cần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ và tư nhân để tăng cường nhất quán về chính sách và huy động sự hỗ trợ đối với lĩnh vực ATGT đường bộ.

"Hoa Kỳ rất coi trọng sự hợp tác này, sự kiện ký Ban ghi nhớ hôm nay sẽ được nêu tại bản thông tin của Nhà Trắng về hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Lĩnh vực ATGT đường bộ có vai trò quan trọng khi các chính phủ và các công ty nỗ lực để giảm số lượng người thương vong cũng như tử vong do TNGT đường bộ, phát triển KCHTGT đường bộ chất lượng cao, tin cậy, bền vững, có sức chống chịu, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh cho người dân. Sự hợp tác hai bên lĩnh vực ATGT đường bộ vô cùng ý nghĩa, vì vậy Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ toàn diện sự hợp tác này", Đại sứ Marc E.Knapper nói.

Cùng chứng kiến lễ ký, đại diện Bộ GTVT, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế Trần Việt Hà nhấn mạnh, Bộ GTVT ghi nhận những hoạt động của Tập đoàn 3M, Công ty TNHH 3M Việt Nam trong triển khai các giải pháp góp phần nâng cao ATGT tại Việt Nam thời gian qua, trong đó các giải pháp phản quang trong lĩnh vực đường bộ với chi phí hợp lý, thời gian thi công nhanh và bền vững.

"Hai bên tiếp tục trao đổi, thống nhất về các hoạt động cụ thể sẽ phối hợp triển khai trong thời gian tới. Tôi đề nghị 3M hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm về ATGT cho cán bộ, chuyên gia của Việt Nam; hỗ trợ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm và đánh giá các giải pháp ATGT đường bộ mới ở Việt Nam", ông Trần Việt Hà đề nghị.

Kết thúc lễ ký, hai bên thống nhất sẽ tích cực trao đổi, làm việc, thúc đẩy các chương trình hợp tác cụ thể để hiện thực hóa các nội dung đã ký kết.

Mục đích của Bản ghi nhớ là thúc đẩy hợp tác trong việc chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn, công tác huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực ATGT đường bộ đối với một số lĩnh vực cụ thể mà Cục Đường bộ VN và Tập đoàn 3M cùng quan tâm.

Theo đó, các bên nhất trí cùng triển khai thực hiện các nội dung hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực: Nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn giúp nâng cao an toàn cho hệ thống KCHTGT đường bộ.

Nghiên cứu, triển khai thí điểm các giải pháp nâng cao ATGT tại các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, các khu vực có điều kiện giao thông phức tạp tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT như: khu đô thị, khu vực trường học, bệnh viện, chợ dân sinh, nút giao đường sắt với đường bộ, khu vực miền núi, cao nguyên, quốc lộ trọng điểm và đường cao tốc. Đánh giá hiệu quả của các giải pháp thí điểm, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong tương lai.

Cung cấp các kiến thức và thông tin hỗ trợ cho việc xây dựng các quy chuẩn và tiêu chuẩn phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam và trên thế giới, bao gồm xây dựng hệ thống quản lý chất lượng báo hiệu đường bộ từ giai đoạn đầu tư xây dựng đến quản lý khai thác cho các cơ quan quản lý đường bộ.

Tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm về an toàn đường bộ.

Áp dụng công nghệ bê tông nhựa rỗng thoát nước, nâng cao an toàn mặt đườngÁp dụng công nghệ bê tông nhựa rỗng thoát nước, nâng cao an toàn mặt đường

Sử dụng công nghệ bê tông nhựa rỗng thoát nước rộng rãi trong xây mới, bảo trì mặt đường bộ nhằm nâng cao tính an toàn.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.