Hàng không

Cục Hàng không khuyến cáo vụ hãng bay chậm thanh toán dịch vụ cho ACV

21/03/2024, 19:33

Cục Hàng không Việt Nam khuyến khích ACV và hãng hàng không thực hiện phương án khoanh nợ, giãn tiến độ trả nợ cũ và không làm phát sinh thêm nợ quá hạn mới.

Cục Hàng không VN vừa thông báo kết luận cuộc họp của Phó cục trưởng Đỗ Hồng Cẩm về kiến nghị của TCT Cảng hàng không VN (ACV) với các hãng hàng không về tình hình nợ và trả nợ. 

Theo ông Cẩm, hoạt động của ngành hàng không thời gian qua đã có những tín hiệu khởi sắc, nhưng những khó khăn vẫn là thách thức với sự phục hồi của toàn ngành.

Đánh giá cao những sự cố gắng của các doanh nghiệp trong ngành, Cục Hàng không cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn, chủ động phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu duy trì và phát triển hoạt động.

Cục Hàng không khuyến cáo vụ hãng bay chậm thanh toán dịch vụ cho ACV- Ảnh 1.

Cục Hàng không VN đề nghị ACV cân nhắc việc thực hiện các kiến nghị liên quan đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không trên tinh thần thiện chí, hợp tác.

Liên quan tới các khoản công nợ giữa ACV và các hãng hàng không Việt Nam, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN đánh giá đây là vấn đề chịu sự điều chỉnh của các điều khoản hợp đồng và các quy định pháp luật về thương mại, dân sự hiện hành.

Trong bối cảnh tình hình tài chính còn nhiều khó khăn, Cục Hàng không VN ghi nhận sự nỗ lực của các hãng hàng không Việt Nam trong việc thu xếp trả bớt nợ và tìm kiếm nguồn tài chính để thanh toán cho ACV trong thời gian qua, qua đó giảm bớt khoản nợ lũy kế của các hãng hàng không Việt Nam với ACV. 

Để giải quyết những bất đồng và xử lý các nghĩa vụ thanh toán công nợ còn tồn đọng, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV và các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục chủ động và tích cực đàm phán, thỏa thuận để thống nhất phương án xử lý trên cơ sở chia sẻ rủi ro và lợi ích, bảo đảm hài hòa quyền lợi và nghĩa vụ của các bên có liên quan.

Trong đó, khuyến khích các bên thực hiện phương án khoanh nợ, giãn tiến độ trả nợ cũ và không làm phát sinh thêm nợ quá hạn mới. Đồng thời, ưu tiên thanh toán các khoản ACV thu hộ Nhà nước, bảo đảm đúng các quy định pháp luật.

ACV cũng được đề nghị cân nhắc việc thực hiện các kiến nghị liên quan đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không trên tinh thần thiện chí, hợp tác giữa các doanh nghiệp, đồng hành, chia sẻ lợi ích cũng như các rủi ro, cùng tầm nhìn và cùng mục tiêu vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN giao các phòng chức năng có liên quan tiếp tục chủ động, xử lý theo thẩm quyền, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách, báo cáo Bộ GTVT, Chính phủ xem xét, ban hành các chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành hàng không.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.