Cục Hàng không lên tiếng về tin "máy bay rơi ở Trường Sa"

01/04/2015 15:57

Chưa xác định có gì bất thường về hoạt động bay trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.

cục hàng không lên tiếng về tin "máy bay rơi ở trường sa"
Hiện tại có vết dầu loang ở tọa độ trên, các tàu đã dừng tìm kiếm và quay về bờ. Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin một bay gặp nạn ở khu vực quần đảo Trường Sa, chiều nay (1/4), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, lúc 09h04 (giờ Hà Nội) ngày 31/3, các cơ quan phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không nhận được thông tin từ Đài Thông tin duyên hải Nha Trang thuộc Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (VISHIPEL) với nội dung: “Lúc 21h ngày 30/3/2015, một tàu cá phát hiện một máy bay rơi ở tọa độ 10.25N - 113.57E, trước khi chìm, máy bay bị nổ ở phần đuôi”.

“Phần đầu máy bay vẫn còn đèn sáng, máy bay đã chìm ngay và lúc đó có một tàu cá của tỉnh Bình Định và 5 tàu của tỉnh Khánh Hòa chạy đến hiện trường tìm kiếm nhưng không phát hiện gì. Hiện tại có vết dầu loang ở tọa độ trên, các tàu đã dừng tìm kiếm và quay về bờ”.

Sau khi nhận được thông tin, Cục HKVN đã nhanh chóng chỉ đạo và phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức xác minh, phân tích thông tin, xác định vị trí tọa độ được thông báo (nằm ở giáp ranh vùng thông báo bay của Việt Nam,  Singapore và Philippines).

Tiếp đó, Cục đã tiến hành triển khai hàng loạt các nhiệm vụ: kiểm tra tình hình hoạt động bay của hàng không dân dụng và quân sự, báo cáo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; phối hợp hiệp đồng với cơ quan tìm kiếm cứu nạn Hàng hải, Quân chủng Phòng không - Không Quân, Quân chủng Hải quân và các cơ quan đơn vị khác có liên quan; thông báo cho các Trung tâm kiểm soát đường dài của Singapore, Philippines, Malaysia và gửi điện văn AFTN tới các Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không của ba nước này đề nghị kiểm tra, xác minh thông trên.

“Sau khi kiểm tra và xác nhận tất cả thông tin từ các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài nước, Cục HKVN tạm thời đánh giá, cho tới thời điểm hiện nay, chưa xác định có gì bất thường về hoạt động bay xảy ra trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý”, đại diện Cục HKVN cho biết.

Hiện nay, Cục HKVN đang tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến liên quan đến sự việc nêu trên và sẽ tiếp tục thông báo tới các cơ quan thông tin, báo chí trong các thông cáo báo chí tiếp theo.

Đình Quang