An ninh hình sự

Cục trưởng C04: Tội phạm dùng cả tàu ngầm để vận chuyển ma túy

21/12/2023, 18:19

Tội phạm tại nhiều quốc gia đang đẩy mạnh việc lợi dụng tuyến hàng không và đường biển quốc tế, thậm chí sử dụng tàu ngầm, tàu có thiết kế bán chìm để vận chuyển chất ma túy.

Thông tin bất ngờ trên được Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an công bố tại hội nghị giao ban cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2023, ngày 21/12.

Theo trung tướng Nguyễn Văn Viện, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực Đông Nam Á, nhất là Lào, Campuchia đang diễn ra nghiêm trọng, có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Cùng với đó, tội phạm ma túy tại nhiều quốc gia đang đẩy mạnh việc lợi dụng tuyến hàng không và đường biển quốc tế, thậm chí sử dụng tàu ngầm, tàu có thiết kế kỹ thuật bán chìm để vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Cục trưởng C04: Tội phạm dùng cả tàu ngầm để vận chuyển ma túy - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện.

Ở trong nước, để tụ tập sử dụng ma túy, các đối tượng lợi dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật thời kỳ 4.0 để rủ rê, lôi kéo, tụ tập trên không gian mạng. Họ lập các hội nhóm qua mạng xã hội zalo, facebook, telegram... để thống nhất thời gian, địa điểm và bàn bạc việc tổ chức sử dụng ma túy.

"Thậm chí, các trang mạng điện tử cũng bị tội phạm lợi dụng như một kênh thông tin quảng cáo, giao dịch các loại ma túy là cỏ mỹ, cần sa, ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc đang được giới trẻ ưa chuộng sử dụng như nước vui, bánh cần, bánh lười lazy cakes chứa cần sa", Cục trưởng C04 nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ma túy còn được tẩm ướp trong tinh dầu thuốc lá điện tử POD, thuốc lá gói Tabaco, thuốc lá điếu Hitton.

Khi giao dịch, các đối tượng gửi, nhận hàng cấm qua các công ty dịch vụ vận chuyển (có thể gửi hàng tự động với hệ thống máy tính không cần đến nhân viên) hoặc qua dịch vụ taxi, xe ôm công nghệ đang phát triển rất mạnh tại các thành phố, đô thị lớn.

Đáng chú ý, các đối tượng thường xuyên tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng khi mua bán, vận chuyển ma túy. Khi bị vây bắt, các đối tượng rất manh động, liều lĩnh chống trả, tấn công lực lượng chức năng.

Trong năm 2023, cảnh sát chống ma túy toàn quốc đã chủ trì, phối hợp các lực lượng đấu tranh thành công 24.765 vụ, bắt giữ 38.681 đối tượng. Trong đó có 26 đối tượng là người nước ngoài, qua đó thu giữ trên 5,5 tấn ma túy heroin, ma túy tổng hợp, thuốc phiện và cần sa. 

Riêng Cục C04 khám phá thành công 75 vụ, bắt giữ 205 đối tượng. Qua đó, thu giữ hơn 2 tấn ma túy các loại. Trong đó có 16 vụ phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.