Tài chính

Cuộc chơi Bitcoin của các tỷ phú

20/03/2024, 19:29

Không chỉ những nhà đầu tư cá nhân, Bitcoin còn thu hút nhiều quỹ hàng đầu thế giới cũng như các tỷ phú nổi tiếng như: Elon Musk, Mark Cuban, Michael Saylor…

Ngày 20/3, theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin được giao dịch quanh mức 62.000 USD, giảm 15% so với vùng đỉnh 73.000 USD. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện đạt 2.480 tỷ USD, giao dịch trung bình hơn 215 triệu USD/ngày.

Mặc dù thị trường tiền số bắt đầu xuất hiện áp lực chốt lời, song các chuyên gia đều lạc quan với kỳ vọng trong trung hạn khi Bitcoin và các tài sản tương tự phục hồi và tiếp tục lập đỉnh mới trong năm 2024.

Trong 5 năm gần đây, kênh đầu tư tiền điện tử dần trở nên phổ biến hơn. Chính vì những dư địa và tiềm năng của thị trường mà ngày càng nhiều nhà đầu tư "nhảy vào". Không chỉ những nhà đầu tư cá nhân, tiền số còn thu hút nhiều quỹ hàng đầu thế giới cũng như các tỷ phú nổi tiếng như: Elon Musk, Mark Cuban, Michael Saylor…

MicroStrategy liên tục mua Bitcoin

Một trong những cái tên nổi tiếng nhất trên thị trường tiền điện tử chính là công ty MicroStrategy của tỷ phú Michael Saylor.

Với niềm tin của mình với Bitcoin, tỷ phú Michael Saylor cùng với công ty của ông đã liên tục mua tài sản này từ năm 2020. Trong khi nhiều tổ chức còn e ngại về Bitcoin thì vị tỷ phú đã kiếm được hàng tỷ USD với lợi nhuận đáng mơ ước.

Cuộc chơi Bitcoin của các tỷ phú- Ảnh 1.

Tỷ phú Michael Saylor cũng nắm giữ 17.732 BTC tương đương gần 1,1 tỷ USD.

Trong một động thái mới nhất, công ty của tỷ phú Michael Saylor đã chi 623 triệu USD để mua thêm 9.245 Bitcoin với giá mua trung bình 67.382 USD.

Như vậy, MicroStrategy đã nâng số Bitcoin đang nắm giữ lên 214.246 BTC, trị giá 13,3 tỷ USD. Giá mua trung bình của công ty là 35.160 USD/BTC, với chi phí khoảng 7,53 tỷ USD.

Như vậy, chỉ sau 4 năm, MicroStrategy đang lãi gần 6 tỷ USD từ việc liên tục mua Bitcoin.

Không chỉ vậy, bản thân tỷ phú Michael Saylor cũng nắm giữ 17.732 BTC tương đương gần 1,1 tỷ USD.

Nhờ vào việc đầu tư Bitcoin, MicroStrategy thậm chí còn được hưởng lợi khi cổ phiếu công ty này tăng hơn 113% trong 1 tháng qua. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu MSTR còn có thời điểm tăng tới 170%.

Công ty xe điện vẫn mua Bitcoin

Công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk đã đầu tư đáng kể vào Bitcoin khi mua 1,5 tỷ USD tiền điện tử lần đầu tiên vào tháng 2/2021. Tiếp sau đó, công ty này đã tiết lộ quyết định chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi mua xe của Tesla.

Dù đã 2 lần bán Bitcoin trong bối cảnh giá giảm, song bản thân tỷ phú Elon Musk vẫn luôn giữ quan điểm ủng hộ tài sản này trên truyền thông và nền tảng mạng xã hội X.

Cuối năm 2023, báo cáo tài chính của Tesla thể hiện công ty vẫn nắm giữ 9.720 BTC. Đáng chú ý, với đà tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, Tesla tiếp tục mua thêm và tăng mức đầu tư lên 11.509 BTC, tương đương hơn 700 triệu USD.

Cuộc chơi Bitcoin của các tỷ phú- Ảnh 2.

Tesla tăng mức đầu tư lên 11.509 BTC, tương đương hơn 700 triệu USD.

Gần đây, một công ty khác của vị tỷ phú này là SpaceX cũng đã thêm tài sản Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình, theo gợi ý từ người đồng sáng lập và chủ tịch điều hành MicroStrategy, ông Michael Saylor.

Theo dữ liệu, SpaceX đang sở hữu 8.285 BTC, tương đương 560 triệu USD.

Với số lượng 11.509 Bitcoin đang nắm giữ, Tesla đã trở thành công ty đại chúng nắm giữ tài sản tiền mã hóa lớn thứ 3 toàn cầu, chỉ đứng sau MicroStrategy và công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital Holdings.

Mua Bitcoin thay vàng

Từ xưa, vàng luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn cho các tỷ phú, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, với sự nổi lên của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư đã ví loại tài sản này như vàng kỹ thuật số.

Trong 1 bài phỏng vấn mới đây, tỷ phú Mark Cuban đã bày tỏ kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Ông Cuban cho rằng: "Bitcoin được thúc đẩy bởi cung và cầu, trong khi nguồn cung chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng. Càng nhiều người mua và càng ít người bán, điều đó sẽ đẩy giá Bitcoin ngày càng tăng".

Vị tỷ phú cũng chia sẻ việc ông đang đầu tư vào Bitcoin hàng ngày thay vì mua vàng và dự tính sẽ làm điều đó trong nhiều năm tới.

Cuộc chơi Bitcoin của các tỷ phú- Ảnh 3.

Tỷ phú Mark Cuban kỳ vọng giá Bitcoin tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại Mỹ, ông Cuban luôn được coi là nhà đầu tư tài năng với các thương vụ nổi tiếng. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là chủ sở hữu của Dallas Mavericks, một đội bóng rổ chuyên nghiệp thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA).

Ông đã mua Mavericks vào năm 2000 với giá 285 triệu USD và hiện đội bóng này có định giá 4,5 tỷ USD vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông còn là đồng sáng lập Broadcast.com, một công ty phát trực tuyến vào năm 1995 và bán nó cho Yahoo! với giá 5,7 tỷ USD vào năm 1999.

Kể từ đó, ông đã đầu tư vào nhiều loại tài sản như Bitcoin cũng như các công ty khởi nghiệp và được biết đến với vai trò là một trong những nhà đầu tư "cá mập" chính trên loạt phim truyền hình thực tế Shark Tank.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.