Điện ảnh

Cuộc đàm phán mở đường cho việc chấm dứt đình công ở Hollywood

26/09/2023, 14:12

Hiệp hội biên kịch Hollywood đã đạt được thỏa thuận với Liên minh các nhà sản xuất, mở đường cho việc kết thúc 146 ngày đình công.

Đình công ở Hollywood "hạ nhiệt"

The NY Times ngày 26/9 (giờ Việt Nam) đưa tin, Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) cùng Liên minh các nhà sản xuất phim điện ảnh và truyền hình (AMPTP) đã thực hiện được một thỏa thuận hợp đồng mới đầy kỳ vọng, sau cuộc đình công kéo dài 146 ngày.

Cuộc đàm phán mở đường cho việc chấm dứt đình công ở Hollywood  - Ảnh 1.

Cuộc đình công kép tại Hollywood kéo dài từ tháng 5/2023 đã có dấu hiệu tích cực.

Theo dự kiến, thỏa thuận này có thời hạn ba năm, hứa hẹn mở đường cho việc kết thúc 146 ngày đình công, gây thiệt hại nặng nề cho ngành giải trí.

Ngay sau khi kết thúc buổi đàm phán, những người đứng đầu Hiệp hội Biên kịch ở Hollywood đã gửi thư tới các thành viên nhằm thông báo tình hình khả quan.

"Chúng tôi có thể vô cùng tự hào nói rằng thỏa thuận này là điều đặc biệt. Nó có những lợi ích và sự bảo vệ có ý nghĩa dành cho các biên kịch ở mọi lĩnh vực", một đoạn nội dung trong thư của Hiệp hội Biên kịch gửi tới các thành viên.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết liên quan tới hợp đồng thỏa thuận vẫn chưa được công bố. 

Phía hiệp hội giải thích rằng: "Mặc dù chúng tôi rất mong chia sẻ về những gì đã đạt được cho các bạn nhưng chúng tôi không thể thông báo khi đi hoàn tất các thủ tục trong thỏa thuận. Việc thông báo trước sẽ khiến công việc của chúng tôi phức tạp hơn".

Trước đó, hai bên đã cùng nhau thảo luận và đạt được thỏa thuận chung vào cuối tuần qua sau 5 ngày đàm phán liên tiếp. 

Trong ngày thứ 4, chủ yếu các luật sư của WGA và Liên minh nhà sản xuất tham gia nhằm bổ sung thêm một số điều lệ cho thỏa thuận thống nhất ban đầu. Việc sử dụng AI trong sản xuất nội dung cũng là một trong những hạng mục cuối cùng mà hai bên làm việc trước khi ký kết.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận chung nhưng các biên kịch vẫn chưa được phép quay lại làm việc cho tới khi hiệp hội thông báo chính thức. 

Cuộc đàm phán mở đường cho việc chấm dứt đình công ở Hollywood  - Ảnh 2.

SAG-AFTRA bắt đầu đình công từ tháng 7, với nhiều yêu cầu tương tự như WGA. Ảnh: The NY Times.

Trong khi đó, tuần này, Hiệp hội Diễn viên Hollywood (SAG-AFTRA) vẫn đang tiếp tục đình công. Hai bên vẫn chưa có kế hoạch cho việc đàm phán trong tương lai.

Do đó, lãnh đạo của WGA khuyến khích các thành viên tham gia vào cuộc biểu tình của SAG-AFTRA, nhằm thể hiện sự ủng hộ và quyết tâm của mình. Cuộc đình công cũng sẽ tiếp tục đến khi hai bên ký kết văn bản cuối cùng.

Variety nhận định, cuộc đình công của WGA kết thúc đánh dấu sự trở lại của ngành công nghiệp giải trí sau 5 tháng tạm dừng sản xuất. 

"Hollywood hiện đang lên kế hoạch để tái khởi động sản xuất chương trình và phim, việc này cũng đòi hỏi thời gian và nguồn lực. Tuy nhiên, việc kết thúc cuộc đình công đã mang lại hy vọng cho ngành công nghiệp nội dung điển hình và các nhà làm phim", tờ báo bình luận.

Toàn cảnh cuộc đình công kép ở Hollywood

Tháng 5/2023, WGA đã phát động một chiến dịch đình công quy mô lớn. Vấn đề trọng tâm của tranh chấp này liên quan trực tiếp đến việc phần lớn thu nhập trung bình của các nhà văn - nhà biên kịch phim đã bị cắt giảm so với một thập kỷ trước. 

Cuộc đàm phán mở đường cho việc chấm dứt đình công ở Hollywood  - Ảnh 3.

Đình công tại Hollywood bớt "nóng".

Cùng với đó, sự trỗi dậy của những công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng tổng hợp và sản sinh văn bản như ChatGPT cũng là một trong những vấn đề trực tiếp có thể ảnh hưởng đến sinh kế của các thành viên thuộc tổ chức này.

Tháng 7/2023, thành viên của SAG-AFTRA tiếp tục đã tham gia làn sóng đình công đòi tăng lương của các nhà biên kịch, đồng thời kêu gọi tránh lạm dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh.

Trong lịch sử, vào năm 1988, WGA từng đình công kéo dài đến 154 ngày. Lần này tuy chỉ kéo dài 146 ngày, nhưng là cuộc đình công kép lớn nhất của ngành điện ảnh trong kỷ nguyên phát trực tuyến.

Vụ việc gây ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau trong các hoạt động kinh doanh truyền thông như điện ảnh, truyền hình tuyến tính và phát trực tuyến. 

Hollywood và nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng từ cuộc liên minh đình công này, ước tính thiệt hại 5 tỷ USD (gần 122.000 tỷ đồng) theo tính toán của các chuyên gia kinh tế.

Ở Hollywood, 11 hãng phim lớn bị tổn thất 1,3 tỷ USD (hơn 31.700 tỷ đồng), 17.000 người mất việc, theo Reuters. 

Trong hồ sơ gửi lên SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ), hãng phim lớn ở Hollywood là Warner Bros cho biết, cuộc đình công kép của diễn viên và biên kịch Hollywood đã tác động tiêu cực tới thu nhập và lợi nhuận của công ty năm nay. 

Hãng dự kiến thiệt hại từ 300-500 triệu USD (7.300-12.200 tỷ đồng) tính riêng trong năm 2023.

Ngành công nghiệp giải trí Hollywood đứng trước biến cố chưa từng cóNgành công nghiệp giải trí Hollywood đứng trước biến cố chưa từng có

NYTimes nhận định, các cuộc đình công có thể phá vỡ ngành công nghiệp giải trí Hollywood, đe dọa trực tiếp doanh thu phòng vé năm 2024.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.