Cuốn sách 3D độc đáo tái hiện ngàn năm Thăng Long - Hà Nội

27/04/2021 11:44

Cuốn sách tranh 3D (pop-up) "Hà Nội ngàn năm ký ức" đem lại trải nghiệm thú vị cho độc giả về cảnh đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Cuốn sách 3D độc đáo tái hiện ngàn năm Thăng Long - Hà Nội 1

Trong khuôn khổ tháng hành động thiết thực kỷ niệm "Ngày sách Việt Nam", sáng 24/4 tại NXB Kim Đồng đã có buổi ra mắt cuốn sách tranh 3D (pop - up) "Hà Nội ngàn năm ký ức" và phiên bản tiếng Anh "Hà Nội reminiscences of thousand years", đem lại trải nghiệm thú vị cho độc giả về cảnh đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Buổi ra mắt sách ngoài việc giới thiệu tới độc giả cả nước loại hình sách pop-up nói chung và bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội này nói riêng, Nhà xuất bản Kim Đồng mời độc giả tham gia workshop “Hà Nội trên tay em” để tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của "Hà Nội ngàn năm kí ức" hướng dẫn thực hiện.

Hà Nội – một mảnh đất vừa thân quen vừa mới lạ, bởi trải qua hơn ngàn năm lịch sử, Hà Nội đã “thay da đổi thịt” không biết bao lần. Thế hệ trẻ luôn tìm kiếm bóng hình của Thăng Long - Hà Nội xưa, qua những từng vết tích còn in dấu ở những công trình lịch sử nổi tiếng đã cùng Hà Nội trải qua bao thăng trầm.

Trong cuốn sách này, mỗi trang sách lại tái hiện một danh lam thắng cảnh hay hình ảnh biểu tượng lịch sử hơn 1000 năm hào hùng của Thăng Long - Hà Nội, như: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Cột cờ Hà Nội, rồng thời Lý, phở Hà Nội…

Không chỉ cung cấp thông tin, cuốn sách này còn là một sản phẩm sách dựng hình 3D với thiết kế đặc biệt, mang tới cho bạn đọc những trải nghiệm hình ảnh mới mẻ, độc đáo, ấn tượng. “Hà Nội ngàn năm ký ức” do các họa sĩ Nguyễn Hồng Anh, Đặng Phương Nam (thành viên của nhóm Cloud Pillow Studio) và họa sĩ Nguyễn Khánh Linh (sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội) thiết kế 3D, vẽ ký họa, màu nước. Bên cạnh đó, sách có sự tham gia của biên tập viên Nguyễn Lê Chi (Nhà Xuất bản Kim Đồng) biên soạn nội dung.

11 danh thắng của Thăng Long - Hà Nội xuất hiện độc đáo trong cuốn sách, mang lại cho độc giả nhiều cảm xúc khó quên khi chiêm ngưỡng những hình dựng 3D đầu tiên về Hà Nội. Còn phiên bản tiếng Anh Hà Nội reminiscences of thousand years là món quà độc đáo dành cho bạn bè quốc tế để thêm hiểu, thêm yêu cảnh sắc con người Hà Nội.

Cuốn sách 3D độc đáo tái hiện ngàn năm Thăng Long - Hà Nội 2

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kỹ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Dù đây là thể loại sách vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam, vì thiếu đội ngũ tác giả, họa sĩ, cũng vì quy trình in ấn, gia công đòi hỏi rất khắt khe, tỉ mỉ,... nhưng với bộ đôi sách này, độc giả Việt hoàn toàn có quyền tự hào với một sản phẩm sách pop-up được sản xuất tại Việt Nam.

Thảo Giang