Xã hội

Cựu Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thôi ủy viên Trung ương

31/01/2024, 14:41

Ông Phan Việt Cường, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, được Trung ương cho thôi chức ủy viên Trung ương Đảng khóa 13 theo nguyện vọng cá nhân.

Thông cáo chiều 31/1 của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, tại hội nghị diễn ra sáng cùng ngày, Ban Chấp hành Trung ương đánh giá ông Phan Việt Cường là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở.

Ông được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo tại địa phương.

Cựu Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thôi ủy viên Trung ương- Ảnh 1.

Cựu Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thôi Ủy viên Trung ương khóa XIII.

Trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025, ông có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông Cường chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều tổ chức đảng, đảng viên cấp dưới vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật, có trường hợp bị xử lý hình sự.

"Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Phan Việt Cường đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu", thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng cho hay.

Cuối tháng 12/2023, ông Cường có đơn xin thôi việc từ 1/1/2024, sớm hơn 6 tháng so với tuổi hưu, vì lý do sức khỏe.

Ông Phan Việt Cường 61 tuổi, quê xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam; là thạc sĩ kinh tế. Ông từng làm Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, Phó bí thư Huyện ủy Tây Giang, Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Tháng 9/2015, ông được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy. Ông Cường làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam từ đầu năm 2019.

Giữa tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, UBND tỉnh Quảng Nam và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp nhận công dân về nước trong đại dịch; quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và thực hiện các dự án/gói thầu của Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC); nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

Những vi phạm nêu trên "gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại lớn tiền, tài sản của Nhà nước". Hàng loạt quan chức, cựu quan chức tỉnh Quảng Nam bị kỷ luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.