Pháp luật

Cựu chánh thanh tra tỉnh Lai Châu lĩnh 2 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ

15/05/2024, 19:38

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã xét xử sơ thẩm tuyên án 16 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ tại Lai Châu.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lai Châu, tháng 1/2023, Thanh tra tỉnh Lai Châu đã ban hành các quyết định số 01/QĐ-TTr ngày 3/1/2023 thanh tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu; số 09/QĐ-TTr ngày 17/1/2023 thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Cựu chánh thanh tra tỉnh Lai Châu lĩnh 2 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ- Ảnh 1.

Các mức án tuyên tại phiên tòa nhận được sự đồng tình của dư luận địa phương

Tại thời điểm đó, Đoàn thanh tra gồm: Ngô Thị Dung, Trưởng Phòng thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 1, Thanh Tra tỉnh Lai Châu được phân công làm Trưởng đoàn; các thành viên trong Đoàn gồm: Đỗ Lương Bằng, Vũ Thanh Vận, Lê Mạnh Cường, Thanh tra tỉnh Lai Châu là Thanh tra viên và Thư ký đoàn.

Hai thành viên còn lại là Lò Văn Ngọc, chuyên viên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Trọng Thứ, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu. Các quyết định thanh tra do Nguyễn Thanh Trì, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn thanh tra đã phát hiện hóa đơn mua cây giống tại Ban Quản lý rừng phòng hộ các huyện Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên, Mường Tè, Phong Thổ, Tam Đường và Nậm Nhùn (Lai Châu) có sự chênh lệch lớn so với hóa đơn mua vào của các đơn vị cung ứng.

Cựu chánh thanh tra tỉnh Lai Châu lĩnh 2 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thanh Trì (áo xanh), nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu bị tuyên án sơ thẩm 2 năm 6 tháng tù.

Để che giấu vi phạm, các Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ của các huyện trên gồm: Tống Văn Hoàn, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Văn Tuyển, Lò Văn Tùng, Mai Hồng Hạnh, Mạch Thọ Quyết, Nguyễn Duy Hoan cùng với Nguyễn Ngọc Chỉnh, Lưu Anh Võ, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sìn Hồ đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp 560 triệu đồng để hối lộ đoàn Thanh tra.

Cụ thể, các bị can cử người đại diện đưa cho Nguyễn Thanh Trì 300 triệu đồng tại nhà riêng và đưa cho Đỗ Lương Bằng 260 triệu đồng.

Bằng và Dung thống nhất việc chia tiền cho các thành viên trong Đoàn thanh tra là Lê Mạnh Cường, Vũ Thanh Vận, Lò Văn Ngọc, Phạm Trọng Thứ mỗi người 25 triệu đồng. Số tiền còn lại Dung và Bằng chia nhau mỗi người 80 triệu đồng.

Đến ngày 23/3/2023, bị can Nguyễn Duy Hoan, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Sìn Hồ viết đơn tự thú về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ của mình và các đồng phạm. Ngày 28 - 29/3/2023, lần lượt các bị can Mạch Thọ Quyết, Vũ Thanh Vận, Phạm Trọng Thứ, Tống Văn Hoàn, Đỗ Lương Bằng, Lê Mạnh Cường, Lưu Anh Võ, Nguyễn Ngọc Chỉnh đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Các bị can còn lại lần lượt bị triệu tập và bắt giữ sau đó.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên án 7 bị cáo về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 của Bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Thanh Trì 2 năm 6 tháng tù; Ngô Thị Dung 7 năm 3 tháng tù; Đỗ Lương Bằng 7 năm tù. Các bị cáo Lò Văn Ngọc, Lê Mạnh Cường, Phạm Trọng Thứ 1 và Vũ Thanh Vận đều 1 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

9 bị can bị tuyên án về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 của Bộ luật Hình sự gồm: Mai Hồng Hạnh và Tống Văn Hoàn cùng 2 năm 6 tháng tù; Mạch Thọ Quyết và Nguyễn Văn Hồng cùng 2 năm 3 tháng tù; Nguyễn Duy Hoan, Lò Thanh Tùng và Nguyễn Văn Tuyển cùng 2 năm tù; Lưu Anh Võ và Nguyễn Ngọc Chỉnh cùng 1 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, các bị cáo còn chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền và cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.