Pháp đình

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op lãnh án 10 năm tù

29/12/2023, 21:49

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op) 10 năm tù về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Tối 29/12, TAND TP.HCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Diệp Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cùng đồng phạm về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo HĐXX, cựu Chủ tịch Saigon Co.op và thuộc cấp đều là những người có chức vụ, quyền hạn. Trong đó, ông Diệp Dũng là người chịu trách nhiệm chính, nắm rõ các quy định về luật hợp tác xã, điều lệ, quy chế làm việc, quy chế quản lý tài chính của Saigon Co.op.

Tuy nhiên, bị cáo Dũng đã sử dụng 1.000 tỷ đồng trong 3.000 tỷ đồng của Saigon Co.op huy động vốn để thực hiện thương vụ Big C để mở rộng mạng lưới cho Công ty Đô Thị Mới và Công ty Đại Á nhằm thực hiện việc hợp tác đầu tư.

Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định trên tổng số tiền hợp tác 1.000 tỷ đồng trên là 7%/năm.

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng lãnh 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp Dũng tại phiên toà - Ảnh: Đức Anh.

Đồng thời, bị cáo Diệp Dũng không thông qua hội đồng quản trị, đã tự ý ký thỏa thuận bổ sung, điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7%/năm thành 0%/năm để làm lợi cho Công ty Đại Á và Đô Thị Mới.

Hành vi của bị cáo Dũng giữ vai trò chủ mưu, là nguyên nhân trực tiếp, tạo điều kiện cho Công ty Đại Á và Công ty Đô Thị Mới không phải thanh toán khoản lợi nhuận cố định, gây thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 115 tỷ đồng.

Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho cựu Chủ tịch Saigon Co.op thực hiện hành vi phạm tội.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Diệp Dũng 10 năm tù về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt: Tôn Thất Hào (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Á), Võ Thành Trung (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới), Nguyễn Thành Nhân (nguyên Tổng giám đốc Saigon Co.op) cùng 5 năm tù; Hồ Mỹ Hòa (nguyên Giám đốc Phòng Tài chính Saigon Co.op) 3 năm tù.

4 bị cáo khác bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng lãnh mức 2 - 4 năm tù.

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2016, Sagon Co.op có công văn xin Thường trực UBND TP.HCM chủ trương mua lại chuỗi siêu thị Big C Việt Nam.

Sau khi được thành phố chấp thuận chủ trương, ông Diệp Dũng đã ký công văn gửi nhà đầu tư thông báo huy động 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, đợt đầu sẽ huy động 3.000 tỷ nộp vào tài khoản mở tại ngân hàng để đặt cọc cho thương vụ mua Big C.

Nếu thương vụ mua bán không thành, số tiền vốn sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư hoặc dùng bổ sung vào vốn của Sàigon Co.op để phát triển mở rộng.

Trong vòng một tháng, tài khoản huy động vốn này đã ghi nhận 3.000 tỷ đồng của nhà đầu tư thông qua 60 giao dịch. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2016, Saigon Co.op đấu giá mua Big C bất thành và nhà đầu tư không rút tiền.

Do thương vụ mua Big C bất thành, nên 3.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trở thành nguồn vốn hoạt động và là tài sản của Saigon Co.op.

Tháng 7/2016, ông Diệp Dũng chỉ đạo Hồ Mỹ Hòa (nguyên Giám đốc Phòng Tài chính Saigon Co.op) thực hiện thủ tục lấy 1.000 tỷ đồng trong tổng số 3.000 tỷ từ tài khoản huy động vốn của công ty để đầu tư.

Quá trình thực hiện, Hòa báo cáo bị cáo Nguyễn Thành Nhân (nguyên Tổng giám đốc Saigon Co.op) và được đồng ý.

Một tháng sau, ông Dũng với danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã tự ý ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Đại Á số tiền 300 tỷ đồng, Đô Thị Mới 700 tỷ đồng (mà không thông qua HĐQT).

Theo thỏa thuận, Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định là 7% một năm, thời hạn 3 tháng và được thanh toán (gốc + lãi) vào cuối kỳ hợp tác.

Sau khi nhận được tiền từ Saigon Co.op, Tôn Thất Hào và Võ Thành Trung mang đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng nhận được hơn 9,4 tỷ đồng tiền lãi.

Hết thời hạn 3 tháng hợp tác, Hào và Trung thỏa thuận với ông Dũng tiếp tục ký 4 phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hợp tác (12 tháng); tiếp tục sử dụng tiền của Saigon Co.op ký hợp đồng đầu tư với các công ty khác.

Theo VKS, lấy lý do việc đầu tư không hiệu quả, năm 2018 Hào và Trung đề nghị ông Dũng cho điều chỉnh lãi suất khoản đầu tư.

Tháng 3 năm đó, ông Dũng không thông qua HĐQT, tự ký thỏa thuận bổ sung để điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7% xuống 0% một năm kể từ tháng 8/2016 - tức Saigon Co.op không nhận được khoản tiền nào, kể cả khoản lãi mà Đại Á và Đô Thị Mới được hưởng.

Hồ Mỹ Hòa sau đó đã chuyển các thỏa thuận này cho phòng kế toán để thực hiện việc hoạch toán giảm lợi nhuận đối với 2 hợp đồng trên. Nguyễn Thành Nhân đã thông qua báo cáo tài chính có nội dung hạch toán giảm doanh thu như trên.

Cơ quan công tố xác định, việc này khiến Saigon Co.op thiệt hại số tiền lợi nhuận của hai hợp đồng, sau đó bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế và phạt tiền.

Ông Diệp Dũng đã lạm quyền, tự ý ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư gây thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 115 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về thuế là gần 30 tỷ. Hồ Mỹ Hòa, Nguyễn Thành Nhân, Tôn Thất Hào và Võ Thành Trung có vai trò giúp sức ông Dũng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.