Quân sự

Cựu Cố vấn an ninh Mỹ phát cảnh báo “lạnh gáy” cho an ninh của Đài Loan

30/04/2021, 09:21

Thời điểm sau Thế vận hội Bắc Kinh 2022 và Đại hội 20 của ĐCSTQ sẽ là quãng thời gian nguy hiểm nhất đối với Đài Loan.

img

Cựu Cố vấn an ninh Hoa Kỳ H.R. McMaster nói rằng Đài Loan đang ở trong tình trạng “nguy hiểm tối đa” từ quân đội Trung Quốc (PLA).

Theo một báo cáo của tờ Tin tức Đài Loan đăng ngày 28/4, đầu tháng này, một cựu Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, Đài Loan đang ở trong "mối nguy hiểm tối đa" từ quân đội Trung Quốc, đặc biệt là sau Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Vào ngày 9 tháng 4, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Stanford, Viện Hoover đã tổ chức một cuộc thảo luận với tiêu đề "Trung Quốc nguy hiểm đến mức nào?" trong đó sự tham gia của ông H.R. McMaster - cựu Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, học giả cấp cao hiện tại của Viện Hoover cũng như ông Matthew Pottinger, Phó Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ.

Trong buổi nói chuyện, cựu Cố vấn McMaster cho biết điều mà ông lo lắng nhất là "điều gì sẽ xảy ra nếu PLA thực sự tin vào những gì mà họ đang tuyên truyền?".

McMaster nói rằng ông lo ngại quân đội Trung Quốc ở những điểm chớp nhoáng có thể tin rằng "Đây là điều mà Chủ tịch Tập muốn họ (PLA) làm."

Cựu Cố vấn McMaster lo ngại rằng thái độ của chính quyền Trung Quốc hiện nay đối với Đài Loan có thể dẫn đến việc “các binh sĩ tự giải quyết vấn đề, gây ra xung đột có thể leo thang nhanh chóng”.

Ông McMaster khẳng định rằng Đài Loan đang ở "điểm nguy hiểm tối đa" và "Chúng ta đang trên đà phát triển các biện pháp ứng phó về nguy cơ xảy ra xung đột như vậy”.

Theo cựu Cố vấn Mỹ, thời điểm quan trọng nhất đối với Đài Loan sẽ là sau khi Thế vận hội Bắc Kinh 2022 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ cùng năm đó, kết thúc.

Cựu quan chức an ninh cấp cao của Mỹ nói rằng các chiến thuật trong vùng xám gần đây mà Trung Quốc áp dụng chống lại Đài Loan là "nhằm mục đích khiến chúng tôi mất cảnh giác với sự đe dọa quân sự kiểu này.".

img

Ông Matthew Pottinger.

Ông McMaster cảnh báo rằng điều đáng lo ngại hơn cả là các hoạt động "nhằm lật đổ ý chí của Đài Loan từ góc độ kinh tế và thông tin thông qua sự hợp tác của giới tinh hoa, v.v."

Để đối phó với mối đe dọa này, cựu Phó Cố vấn an ninh Mỹ Pottinger nói rằng Đài Loan phải làm nhiều hơn nữa để tăng cường khả năng phòng thủ của mình để cho Trung Quốc thấy rằng họ có "ý chí chống lại".

Ông Pottinger nhấn mạnh rằng điều này sẽ cần huy động khả năng hoạt động thực tế của lực lượng dân phòng, các quân đoàn dự bị, lực lượng đặc nhiệm và những lực lượng khác trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ ở Đài Loan."

Cựu Phó Cố vấn Pottinger tiết lộ thêm rằng, ngay trước cuộc bầu cử mà bà Thái Anh Văn đã tham gia vào năm 2016, chính phủ Đài Loan do Quốc dân đảng lãnh đạo đã thực hiện nhiều bước đi nhằm bãi bỏ các yếu tố cần thiết của việc duy trì và củng cố chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với công dân đảo Đài Loan.

Thay vì gửi thông điệp "Đừng lo lắng về nghĩa vụ quân sự" cho công dân của mình, ông Pottinger tuyên bố rằng Đài Loan thực sự nên mở rộng quân đội "để các đối thủ của mình hiểu rằng tất cả mọi người đều có khả năng và có ý chí chiến đấu.".

img

Máy bay Y-8 của PLA.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ nước này. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nếu cảm thấy điều đó là cần thiết trong tương lai.

Liên quan đến những căng thẳng của hai bờ, mới đây nhất, hôm 26/4, quân đội Đài Loan tuyên bố đã ngăn chặn một máy bay do thám của Trung Quốc dường như đang cố gắng kiểm tra khả năng radar của quân đội Đài Bắc bằng cách thực hiện các đường bay ở độ cao cực thấp, chỉ 30 mét.

Quân đội Đài Loan thông báo rằng một máy bay tác chiến điện tử Y-8 (Y-8 EW) và một máy bay trinh sát chiến thuật Y-8 (Y-8 RECCE) đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào sáng hôm đó.

Theo quân đội Đài Loan, họ đã điều động máy bay, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động này.

Trang web chuyên theo dõi máy bay quân sự trong khu vực SouthwestAirspaceofTW đã theo dõi đường bay của máy bay Trung Quốc cũng như các chương trình phát sóng của quân đội Đài Loan vào ngày hôm đó cũng thông báo rằng, có một máy bay tác chiến chống tàu ngầm (ASW) Y-8 của PLA cũng xuất hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.