Pháp đình

Cựu CSGT bắt cóc trẻ em ở Hà Nội bị phạt 20 năm tù

29/12/2023, 10:49

Tòa sơ thẩm đánh giá Nguyễn Đức Trung đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân. Do đó, hội đồng xét xử thấy cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Clip: Nguyễn Đức Trung nói lời sau cùng.

Sau gần hai giờ xét xử, sáng 29/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Trung (31 tuổi), cựu cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc mức án 20 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Trung ở mức đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân 7 tuổi.

"Hành vi bắt cóc nhằm vào trẻ em để chiếm đoạt số tiền lớn, gây dư luận bức xúc trong nhân dân", chủ tọa kết luận và khẳng định, Trung còn dùng nhiều thủ đoạn che giấu hành vi, đối phó với cơ quan chức năng sau khi gây án.

Cũng theo bản án, sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Đức Trung đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân. Do đó, hội đồng xét xử thấy cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Về tình tiết giảm nhẹ, Nguyễn Đức Trung được TAND Hà Nội xem xét ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có nhân thân tốt.

Bản án nêu rõ trong quá trình làm việc, Nguyễn Đức Trung nợ tiền nhiều cá nhân. Bị những người cho vay thúc ép phải trả nợ, Trung lái xe ô tô đi trộm cắp tài sản tại các khu đô thị Việt Hưng và Vinhomes, Hà Nội.

Không tìm thấy nơi nào sơ hở để trộm cắp, Trung chuyển kế hoạch sang bắt cóc trẻ em để đòi tiền chuộc.

Cựu CSGT bắt cóc trẻ em ở Hà Nội bị phạt 20 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Trung bị phạt 20 năm tù.

Chiều 14/8, khi thấy cháu N.H.P (7 tuổi) đang đi xe đạp một mình trong khu đô thị Việt Hưng, Trung đã bắt cóc nạn nhân, đưa lên xe ô tô rồi dùng dây trói lại. Thông qua bé trai, Trung có được số điện thoại của chị H (mẹ cháu P) và gọi điện thoại đe dọa chị này, đòi 15 tỷ tiền chuộc.

Tối cùng ngày, Trung đưa cháu P đến khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam và hướng dẫn người thân nạn nhân mang tiền đến chuộc. Khi nói chuyện với chị H, Trung yêu cầu chị này đi một mình và không được báo cho lực lượng công an.

Chuẩn bị được hơn 13 tỷ đồng, chị H một mình lái xe ô tô mang số tiền từ Hà Nội về Đồng Văn, Hà Nam để giao dịch với kẻ bắt cóc. Khuya hôm đó, chị H giao tiền cho kẻ bắt cóc.

Sau khi nhận tiền, Trung thả cháu bé rồi lái xe bỏ trốn thì bị lực lượng thuộc Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ cùng tang vật liên quan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.