Pháp đình

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng nói gì về việc bất ngờ nhận tội lừa đảo?

25/12/2023, 11:21

Trước toà, bị cáo Hoàng Văn Hưng nói "rất đáng tiếc và đau lòng", "đã ý thức được trách nhiệm của mình và tôn trọng mọi phán quyết của hội đồng xét xử".

Trưa 25/12, sau khi Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội tóm tắt xong bản án sơ thẩm vụ chuyến bay giải cứu, chủ tọa yêu cầu Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng thuộc Cục An ninh điều tra, Bộ Công an) trình bày các nội dung kháng cáo.

Đứng chắp hai tay vào nhau, Hoàng Văn Hưng cho biết sau phiên tòa sơ thẩm, ngày 7/8 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án và kêu oan, cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD như Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội quy kết.

"Sau thời gian suy nghĩ, đến ngày 28/11 bị cáo đã có đơn thay đổi nội dung kháng cáo", Hưng nói.

Bị cáo dẫn giải thêm, trong đơn bị cáo xin hội đồng xét xử và đại diện viện kiểm sát cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn bộ nội dung vụ án. Trên cơ sở đó có cái nhìn thấu đáo, đưa ra phán quyết phù hợp với bản thân bị cáo.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng nói gì về việc bất ngờ nhận tội lừa đảo? - Ảnh 1.

Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa sáng 25/12.

Người bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân cũng cho hay, bị cáo và gia đình đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền tương đương khoảng 18,8 tỷ đồng hậu quả của vụ án do Hưng gây ra.

Ngoài ra, Hoàng Văn Hưng nói thêm bản thân đang phải điều trị bệnh rối loạn tiền đình ở bệnh viện, hiện bệnh tình khá nặng. Do đó, anh ta mong tòa cho phép mình được chăm sóc y tế, vắng mặt ở những phần xét xử có nội dung không liên quan đến hành vi của Hưng.

"Bị cáo rất đáng tiếc và đau lòng, bị cáo đã ý thức được trách nhiệm của mình và tôn trọng mọi phán quyết của hội đồng xét xử", cựu điều tra viên trình bày và một lần nữa khẳng định, những gì mà tòa sơ thẩm kết luận anh ta lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD là đúng.

"Dù lý do là gì, bị cáo cũng thấy mình có lỗi và chấp hành mọi phán quyết của tòa", Hoàng Văn Hưng giãi bày.

Đánh giá những lời khai trên của Hoàng Văn Hưng, chủ tọa Mai Anh Tài nhìn nhận việc bị cáo này thay đổi nội dung kháng cáo và nộp khắc phục toàn bộ hậu quả là tình tiết mới. Còn việc Hưng xin vắng mặt ở những phần sau, hội đồng xét xử sẽ xem xét.

Sau đó, hội đồng xét xử yêu cầu cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa bị cáo Hoàng Văn Hưng về phòng cách ly.

Theo bản án sơ thẩm, Hoàng Văn Hưng từng là Trưởng phòng Phòng Điều tra Cục An ninh điều tra, là điều tra viên chính thụ lý vụ chuyến bay giải cứu. Quá trình làm hồ sơ vụ án, Hưng nhiều lần trao đổi với cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn về việc chạy án cho Lê Hồng Sơn (Tổng giám đốc Công ty Blue Sky) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó giám đốc).

Sau ngày 16/9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác và không còn nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra vụ án, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục liên hệ, hứa hẹn với ông Tuấn, bà Hằng về việc giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự. Sau đó, Hưng có hai lần nhận từ ông Tuấn tổng cộng 800.000 USD.

Clip: Cảnh sát dẫn giải 21 bị cáo đến tòa phúc thẩm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.