Pháp luật

Cựu Giám đốc BV Thủ Đức nhận tội, xin nộp tiền khắc phục hậu quả sau khi được gặp mẹ

30/11/2023, 14:40

Trưa 30/11, sau giờ giải lao 15 phút và được gặp mẹ để động viên, thăm hỏi, bị cáo Nguyễn Minh Quân (53 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) đề nghị HĐXX có ý kiến bổ sung.

"Cảm ơn hội đồng xét xử cho bị cáo gặp mẹ, 2 năm rồi bị cáo mới gặp được mẹ, ba bị cáo đã mất trong thời gian bị tạm giam. Trước đây bị cáo nghĩ mình học cao nên hiểu biết nhiều nhưng qua 2 ngày xét xử bị cáo nhận ra mình chẳng biết gì", ông Quân nói.

Bị cáo Quân phân trần bản thân hiểu biết pháp luật về đấu thầu còn hạn chế, chỉ lo công việc chuyên môn và "rất tin tưởng anh em", không kiểm tra kỹ. 

Cựu Giám đốc BV Thủ Đức nhận tội, xin nộp tiền khắc phục hậu quả sau khi được gặp mẹ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân tại phiên toà - Ảnh: Đức Anh.

"Từ các câu hỏi của HĐXX, Viện kiểm sát, luật sư, bị cáo mới biết mình có phạm tội. Trước đây, mình cứ nghĩ không phạm tội", bị cáo Quân tiếp tục trình bày tiếp và thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, cáo trạng xác định đúng mà trước đó bị cáo hiểu sai.

Ông Quân lý giải nguyên nhân trước đây không nhận tội là vì khi bệnh viện bị điều tra, ông đã tìm nhiều cách và chi nhiều tiền để chạy án và bị lừa mất tiền. Do đó đến khi bị bắt và được điều tra viên, kiểm tra viên giải thích, ông sợ tiếp tục bị lừa nên không nhận tội.

Bị cáo Quân cho hay, mẹ bị cáo có chuẩn bị một số tiền để khắc phục hậu quả và đồng ý khắc phục hậu quả trong phiên tòa hôm nay. Bị cáo Quân cũng xin được phép giải tỏa kê biên tài sản, để khắc phục hậu quả.

HĐXX cho phép gia đình và luật sư của bị cáo làm các thủ tục để nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trước đó, tại phiên toà chiều 29/11, trả lời HĐXX, bị cáo Quân phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và cho rằng mình bị các bị cáo còn lại vu khống, khi những người này khai thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông.

Theo cáo trạng, để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu, Nguyễn Minh Quân (lúc này là Giám đốc BV Thủ Đức) đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập 4 công ty sân sau.

Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty này để nâng giá thiết bị máy móc.

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và trúng 27/28 gói thầu tại BV Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí, số tiền Quân chiếm đoạt hơn 103 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.