Pháp đình

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và kế toán trưởng khai gì về quà tiền tỷ của Việt Á?

29/02/2024, 06:00

Ông Trương Quang Việt khai không biết cấp dưới nhận bao nhiêu tiền từ Việt Á, nhưng ước lượng khoảng gần 900 triệu đồng.

Việt Á chi bao nhiêu % hoa hồng cho CDC?

Sáng nay (29/2), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính đơn vị này) liên quan đại án Việt Á.

Trong cáo trạng ban hành cuối tháng 11/2023, Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân truy tố các bị can về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và kế toán trưởng khai gì về quà tiền tỷ của Việt Á?- Ảnh 1.

Trương Quang Việt (trái) và Phan Quốc Việt.

Theo VKS, thời điểm ông Nguyễn Nhật Cảm làm Giám đốc CDC Hà Nội, đơn vị này nợ Công ty Việt Á nhiều tiền mua kit xét nghiệm. Tháng 8/2020, khi bà Đỗ Thị Thu (Phó trưởng khoa Dược) báo cáo, Việt giao bà này xây dựng tính năng kỹ thuật của kit khi đấu thầu làm sao cho đảm bảo Việt Á trúng thầu, bù vào số tiền CDC chưa thanh toán.

Sau đó, Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt giao Phó tổng giám đốc Vũ Đình Hiệp liên hệ với CDC Hà Nội để cùng làm hồ sơ đấu thầu. Mục đích cho Việt Á trúng thầu. Hiệp liên lạc với bà Thu cung cấp bảng chào giá và nói về những tính năng bắt buộc phải đưa vào hồ sơ mời thầu đảm bảo cho Việt Á trúng thầu.

Khi thực hiện gói thầu số 5 vào năm 2020, với mục đích mua kit Việt Á nên Trương Quang Việt đã hướng dẫn Đỗ Thị Thu xây dựng hồ sơ mua hàng dựa trên thông số kit của Việt Á, đảm bảo cho công ty này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Với tư cách thành viên hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội, bị cáo Tuyến biết đơn vị xây dựng thông số kỹ thuật của kit đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm của Việt Á. Hành vi của vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, ông Tuyến khai biết CDC Hà Nội đưa thông số của kit Việt Á vào hồ sơ mời thầu để hướng tới việc mua sản phẩm này là do phần lớn kit mà CDC dùng trước đây là của Công ty Việt Á.

Bị cáo này nói rằng mình không thỏa thuận việc trích hoa hồng với Công ty Việt Á trước khi thực hiện các gói thầu. Đầu tháng 4/2021, Trương Quang Việt nói với ông Tuyến rằng bị cáo Hiệp sẽ liên hệ để giải quyết việc liên quan đến các gói thầu.

"Tuyến hiểu gặp để nhận tiền trích hoa hồng cảm ơn. Ngày 6/4/2021, Tuyến nhận 1,1 tỷ đồng từ Hiệp và ngay sau khi nhận, Tuyến mang tiền lên phòng làm việc của Việt đưa 500 triệu đồng", cáo trạng trích dẫn và nêu ông Việt chỉ đạo Tuyến chia cho các cá nhân của CDC tổng cộng 400 triệu đồng, còn Tuyến giữ lại 200 triệu đồng.

Quá trình đối chất giữa Lê Minh Tuyến với các cá nhân mà Tuyến khai đưa tiền cho họ, kết quả Tuyến và các cá nhân liên quan của CDC Hà Nội giữ nguyên lời khai.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và kế toán trưởng khai gì về quà tiền tỷ của Việt Á?- Ảnh 2.

Trụ sở CDC Hà Nội ở quận Đống Đa.

Giám đốc và cấp dưới tại CDC khai bất nhất

Trong khi đó, cựu Giám đốc Trương Quang Việt nhận bản thân đã làm ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, đã loại bỏ các nhà cung cấp khác, chỉ Công ty Việt Á đủ điều kiện dự thầu.

Song, ông Việt khai không thỏa thuận gì về làm thủ tục cho Công ty Việt Á trúng thầu, không thỏa thuận gì về tiền phần trăm ngoài hợp đồng. Việt chỉ phê duyệt những thông số kỹ thuật này dựa trên đề xuất của Khoa Xét nghiệm, mong muốn mua được kit xét nghiệm có đầy đủ những tính năng như vậy.

Bị cáo Việt cũng cho rằng mình không chỉ đạo bà Thu xây dựng tính năng kỹ thuật của kit xét nghiệm Covid-19 đưa ra đấu thầu sao cho Công ty Việt Á trúng thầu.

Cũng theo lời khai, sau khi CDC thanh toán tiền các gói thầu cho Việt Á, Phan Quốc Việt trao đổi với Trương Quang Việt về việc công ty có quà cảm ơn CDC Hà Nội.

"Trương Quang Việt giao cho Tuyến nhận, sau khi nhận tiền Tuyến đưa cho Trương Quang Việt số tiền 500 triệu đồng. Tiền Tuyến nhận từ Công ty Việt Á là bao nhiêu Trương Quang Việt không rõ, Trương Quang Việt ước lượng khoảng gần 900 triệu đồng", VKS cáo buộc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.