Pháp đình

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa

10/04/2024, 10:09

Sáng 10/4, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo trong vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh dẫn giải đến phiên xét xử sơ thẩm.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, 7h40 sáng 10/4, xe chuyên dụng của lực lượng công an đã dẫn giải cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 đồng phạm tới tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh để xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo quan sát, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca với mái tóc bạc phơ và khá bình thản khi được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa- Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Văn Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Ninh tham gia tố tụng là các kiểm soát viên Tạ Thanh Bình và Nguyễn Trung Hoan.

Sau thời gian thẩm tra lý lịch của các bị cáo, TAND tỉnh Quảng Ninh công bố việc đã tiếp nhận đơn của các đơn vị như Công an TP Hải Phòng, Hội Luật gia TP Hải Phòng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thủy Nguyên, Hội người cao tuổi xã Kênh Giang (Thuỷ Nguyên)... và nhiều đơn vị, người dân... xin giảm án cho ông Ca.

Hội đồng xét xử cho biết, khi nhận được đơn và các yếu tố được giảm nhẹ, toà sẽ xem xét, nếu có căn cứ sẽ vận dụng.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa- Ảnh 2.

Các bị cáo và những người liên quan tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2007, Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của công ty và được Trương Xuân Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa- Ảnh 3.

Các bị cáo khai báo nhân thân tại phiên tòa.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Trương Xuân Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Trương Xuân Đước cùng vợ đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa- Ảnh 4.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỷ đồng.

Từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã 4 lần đưa tiền cho ông Đỗ Hữu Ca tổng số 35 tỷ đồng để nhờ chạy tội. Ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị cáo được dẫn giải tới tòa- Ảnh 5.

An ninh được siết chặt trong quá trình diễn ra phiên xét xử cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền. Ông Ca còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã nộp lại 35 tỷ đồng đã nhận hối lộ...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.