Pháp đình

Cựu giám đốc trung tâm pháp y nhận hối lộ bị tuyên phạt hơn 4 năm tù

08/05/2024, 14:03

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt án tù đối với cựu giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi vì nhận hối lộ để làm giả kết luận giám định pháp y.

Ngày 8/5, sau 2 ngày xét xử vụ án "môi giới, đưa và nhận hối lộ", liên quan đến cựu Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi Phạm Ngọc Phượng, từ phần công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh tụng 6 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cựu giám đốc trung tâm pháp y nhận hối lộ bị tuyên phạt hơn 4 năm tù- Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án phạt tù các bị cáo.

Tại phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ rõ thêm nhiều luận cứ chứng minh hành vi vi phạm của các bị cáo trong vụ án. Trong đó, bị cáo Phạm Ngọc Phượng, người giữ vai trò quan trọng.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phượng từ một người có chuyên môn tốt, được giao phó một nhiệm vụ công việc rất quan trọng trong tố tụng là giám đốc Trung tâm Pháp y. Nhưng đã không làm đúng công việc của mình, mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, có 15 lần làm giả kết quả giám định pháp y để biến người bình thường thành bệnh nặng. 

Từ đó, người bị kết án tù sử dụng kết quả giả này nộp cho tòa xin tạm hoãn thi hành án. Nhiều bị cáo được hoãn thi hành án nhiều năm trời, có bị cáo đến bốn lần hoãn chấp hành án. Đây là việc làm sai trái.

Với hành vi vi phạm của bị cáo Phượng, Viện kiểm sát cho rằng hành vi tiếp diễn, tính chất nghiêm trọng, phạm tội lặp đi lặp lại nhiều lần nên đề nghị truy tố mức án từ 5-6 năm tù giam.

Sau khi bị đề nghị mức án, bị cáo Phạm Ngọc Phượng tỏ rõ sự ăn năn, hối hận với hành vi phạm tội của mình. Có lúc bị cáo nói với tòa "Bị cáo nghĩ giúp người, chỉ là tạm hoãn thi hành án, còn bản án trước sau gì cũng được thi hành". 

"Chỉ vì phút suy nghĩ chưa tới nên giúp những người đã bị kết án tù làm giả kết quả giám định pháp y để tạm hoãn thi hành án. Giờ bị cáo đã mất tất cả rồi, mong HĐXX xem xét, mức án 5 năm đến 6 năm tù là quá nặng. Bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo", bị cáo Phượng nói. 

Cựu giám đốc trung tâm pháp y nhận hối lộ bị tuyên phạt hơn 4 năm tù- Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa nghe HĐXX tuyên án.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc và xét các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, có nhiều đóng góp trong công tác, được khen thưởng... HĐXX tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Phượng 4 năm 6 tháng tù.

Bên cạnh đó, bị cáo Phượng bị cấm hoạt động liên quan đến y tế trong thời hạn từ 1-2 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Trong vụ án này, ngoài bị cáo Phượng, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi còn đưa ra xét xử hai bị cáo Nguyễn Bá Nhật, Đỗ Văn Thương về tội môi giới hối lộ; Các bị cáo Trần Hà Vũ, Nguyễn Thành Tín, Mai Văn Học về tội đưa hối lộ.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Bá Nhật và Đỗ Văn Thương, Viện kiểm sát chỉ rõ, hai bị cáo nắm vai trò cầu nối, môi giới hối lộ để bị cáo Phượng làm giả kết quả giám định pháp y cho người bị kết án tù.

Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Nguyễn Bá Nhật đã nhiều lần môi giới hối lộ tổng số tiền 95 triệu đồng, đưa cho Phạm Ngọc Phượng 52 triệu đồng (Nhật hưởng lợi 43 triệu đồng).

Bị cáo Đỗ Văn Thương cũng nhiều lần môi giới hối lộ tổng số tiền 44 triệu đồng, đưa cho Phạm Ngọc Phượng 40 triệu đồng (Thương hưởng lợi 4 triệu đồng).

Vì tính chất nghiêm trọng, phạm tội lặp đi lặp lại nhiều lần, Viện kiểm sát đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ với hai bị cáo. Cụ thể, đề nghị mức án từ 24-36 tháng tù đối với bị cáo Nhật; 18-24 tháng tù với bị cáo Thương.

Tại phiên tòa, sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án tù, bị cáo Nguyễn Bá Nhật mong HĐXX xem xét lại vụ việc, giảm nhẹ hình phạt cho mình vì bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành tư pháp, bị cáo được tặng huân huy chương trong chiến tranh; Nhiều năm làm trong ngành tòa án và nhận nhiều bằng khen...

Đối với ba bị cáo Hà Trần Vũ, Nguyễn Thành Tín và Mai Văn Học bị truy tố về tội đưa hối lộ, Viện kiểm sát đề nghị mức án 30-36 tháng tù đối với bị cáo Vũ; Bị cáo Tín và Học bị đề nghị mức án từ 12-15 tháng tù.

Cựu giám đốc trung tâm pháp y nhận hối lộ bị tuyên phạt hơn 4 năm tù- Ảnh 3.

Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Qua lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, cả 5 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng tính chất, mức độ phạm tội và số tiền đưa hối lộ, môi giới hối lộ khác nhau nên HĐXX tuyên phạt tù các bị cáo khác nhau.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bá Nhật, Đỗ Văn Thương mỗi bị cáo 24 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”. 

Bị cáo Nguyễn Thành Tín bị tuyên phạt 18 tháng tù vì tội đưa hối lộ. Bị cáo Hà Trần Vũ bị tuyên phạt 36 tháng tù vì nhiều lần đưa hối lộ.

Riêng bị cáo Mai Văn Học bị tuyên phạt 18 tháng tù, cộng với mức án 3 năm tù về tội cướp tài sản bị Tòa án nhân dân TP Quảng Ngãi tuyên trước đây, tổng cộng hình phạt bị cáo Học phải chấp hành án phạt tù là 4 năm 6 tháng.

Như tin đã đưa, ngày 25/2/2023, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã thi hành quyết định và lệnh bắt giữ ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Sau đó, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ một số cá nhân khác có liên quan đến tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.