Thời sự Quốc tế

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

30/11/2023, 10:05

Nhà ngoại giao nổi tiếng Henry Kissinger, từng phục vụ hai đời Tổng thống Mỹ và giành giải Nobel Hòa bình, đã qua đời ngày 30/11 hưởng thọ 100 tuổi.

Theo hãng tin Reuters, ông Kissinger đã từ trần tại nhà riêng ở Connecticut.

Nhà ngoại giao kỳ cựu sinh ra ở Furth, Đức ngày 27/5/1923 và chuyển đến Mỹ cùng gia đình năm 1938, trước khi Đức Quốc xã tàn sát người Do Thái ở châu Âu.

Ông đổi tên thành Henry Kissinger, nhập tịch Mỹ năm 1943, phục vụ trong quân đội ở châu Âu thời kỳ Thế chiến II. Ông vào Đại học Harvard lấy bằng thạc sĩ năm 1952 và bằng tiến sĩ năm 1954 rồi làm giảng viên tại Harvard 17 năm sau đó.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100 - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger (Ảnh: AFP).

Trong suốt sự nghiệp ngoại giao, nhà chính trị gia đã đạt nhiều dấu ấn được công nhận trên toàn cầu, từng xuất bản một cuốn sách về cách lãnh đạo và điều trần trước ủy ban Thượng viện về mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra.

Chỉ cách đây 4 tháng, dù tuổi đã cao nhưng ông có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và được tiếp đãi vô cùng trọng thị. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100 - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger ngày 10/02/1973 (Ảnh tư liệu: TTXVN).

Bởi ông Kissingger từng đóng vai trò quan trọng trong việc mở đường để Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc cách đây nửa thế kỷ, khi là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Richard Nixon.

Trong nhiều thập kỷ qua, ông vẫn là tiếng nói quan trọng nhất của nước Mỹ, đặc biệt là về quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vị cựu Ngoại trưởng Mỹ nay đã 100 tuổi và ông từng đến thăm Trung Quốc hơn 100 lần kể từ năm 1971.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.