Pháp đình

Cựu phó chánh thanh tra nhận 390.000 USD từ SCB vì nghĩ là quà nghỉ hưu

26/03/2024, 18:43

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng nhận 390.000 USD từ SCB, thậm chí sau khi nghỉ hưu vẫn được SCB tặng quà.

Chiều 26/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn cùng 85 bị cáo khác. Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng).

Nhận quà của SCB nghĩ là quà trước khi nghỉ hưu

Bị cáo Hưng bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ khi nhận 390.000 USD từ SCB qua bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) và Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) để bưng bít, che giấu sai phạm tại SCB.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng, Nguyễn Văn Hưng là người đứng đầu, chịu trách nhiệm tổ chức đoàn thanh tra và sai phạm của đoàn. Tuy nhiên, thời điểm thanh tra SCB, ông Hưng phải đảm nhận khối lượng công việc nặng nề.

Trong năm 2107 đã phải thanh tra tổng 35 cuộc, tương tự năm 2018 khối lượng công việc của Nguyễn Văn Hưng cũng rất nhiều. SCB chỉ là một trong hàng chục cuộc thanh tra của đoàn Thanh tra giám sát, bị cáo phải làm việc rất vất vả nên đã không làm tỉ mỉ, không so sánh đối chiếu lại số liệu... dẫn đến không làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Cựu phó chánh thanh tra nhận 390.000 USD từ SCB vì nghĩ là quà nghỉ hưu- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà.

Về việc nhận 390.000 USD từ SCB, luật sư cho rằng vì ông Hưng sắp nghỉ hưu nên nghĩ là quà trước khi nghỉ hưu, ngay cả khi ông Hưng đã nghỉ hưu vẫn được SCB tặng quà.

Ông Hưng không gặp gỡ, trao đổi với ai trong Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên không có mối liên hệ giữa nhận quà và sai phạm.

Luật sư cũng trình bày thêm, thân chủ của mình không phải là người chủ mưu, cầm đầu vì các bị cáo khác trong đoàn thanh tra đều khai bị cáo Hưng không chỉ đạo, chỉ có bị cáo Nhàn nói có nhận chỉ đạo nhưng chứng cứ đưa ra lại chưa rõ. 

Bị cáo Hưng mắc sai phạm là vì với chức vụ phó chánh thanh tra nên công việc quá nhiều, đồng thời tin tưởng vào cấp dưới vì đây đều là những cán bộ có năng lực, chuyên môn cao.

Cựu phó chánh thanh tra nhận 390.000 USD từ SCB vì nghĩ là quà nghỉ hưu- Ảnh 2.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên toà xét xử.

Luật sư cũng cho rằng, bị cáo Hưng bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án 14 - 15 năm là cao, bởi bị cáo Hưng có 5 tình tiết giảm nhẹ như: khắc phục hậu quả, thành thật ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, gia đình có công với cách mạng…

Cạnh đó, hơn 100 người là cán bộ, công chứng công tác tại Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hưng. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Hưng.

Thừa nhận sai phạm

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Văn Hưng khẳng định không có ý kiến về hành vi và tội danh như cáo buộc.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng cho rằng, tuy không chỉ đạo hoàn toàn các cuộc thanh tra nhưng với tư cách là người phụ trách cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, khối lượng công việc được nhận là quá lớn.

"Với tư cách là người đứng đầu, là người ký kết luận thanh tra, bị cáo phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, xin hội đồng xét xử xem xét khung hình phạt, thể hiện tinh thần khoan hồng của pháp luật", ông Hưng trình bày.

Cựu phó chánh thanh tra nhận 390.000 USD từ SCB vì nghĩ là quà nghỉ hưu- Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng tại toà không có ý kiến về hành vi và tội danh như cáo buộc

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Hưng chỉ đạo cấp dưới và đoàn thanh tra bao che sai phạm của SCB, không làm theo chỉ đạo của Chính phủ dẫn tới Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ không đủ thông tin, tài liệu để xử lý sai phạm của nhà băng này.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Văn Hưng nhiều lần nhận tiền từ SCB, tổng số 390.000 USD (hơn 8,7 tỷ đồng) và hiện đã giao nộp toàn bộ. Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.