Pháp đình

Cựu Phó chủ tịch huyện và loạt cán bộ ở Gia Lâm lĩnh án

22/05/2024, 16:41

Trong 7 bị cáo, ông Nguyễn Ngọc Thuần (cựu Phó chủ tịch UBND huyện, cựu Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm) bị phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Chiều 22/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 7 bị cáo trong vụ án hình sự liên quan đến những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xảy ra tại huyện Gia Lâm.

Theo đó, Hoàng Văn Thành (SN 1965, trú quận Long Biên, Hà Nội) lĩnh tổng mức án 26 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Lương Văn Thành (SN 1957, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm) bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lý Duy Khoa (SN 1989, cựu cán bộ đơn vị này), Phan Thế Long (SN 1976, cán bộ địa chính) cùng lĩnh 4 năm tù. 

Nguyễn Bá Hoán (SN 1973, cựu Phó bí thư, Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Qùy, Gia Lâm) lĩnh 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Quang Hải (SN 1954, hưu trí) lĩnh án 4 năm tù.

Cựu Phó chủ tịch huyện và loạt cán bộ ở Gia Lâm lĩnh án- Ảnh 1.

Trong 7 bị cáo ra tòa, cựu Phó chủ tịch huyện Gia Lâm là người duy nhất hưởng án treo.

Riêng ông Nguyễn Ngọc Thuần (SN 1963, cựu Phó chủ tịch UBND huyện, cựu Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm) bị phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2011, sau khi cùng bà Thủy (đã chết) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 5.233m2 ở thị trấn Trâu Quỳ, Hoàng Văn Thành lập Công ty phát triển nhà Thành Đạt và được UBND huyện Gia Lâm đồng ý cho làm dự án tại diện tích đất nêu trên. 

Đến giai đoạn 2015-2016, Thành và bà Thủy tách thửa rồi bán một phần đất cho Nguyễn Quang Hải. Sau đó, các bị cáo thuê hàng chục người có công với cách mạng (với chi phí thuê từ 20-50 triệu đồng/người) để đứng tên các thửa đất. Từ đó, những người này ký hợp đồng ủy quyền cho các bị cáo làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo bản án, nhóm bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm và thị trấn Trâu Quỳ đã tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho Hoàng Văn Thành.

Các cựu cán bộ biết rõ khu đất trên không phải là đất nông nghiệp nằm xen kẹt, nhưng vẫn báo cáo sai sự thật và hoàn thiện thủ tục cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

"Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản thuộc sở hữu của người khác, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quản lý Nhà nước", hội đồng xét xử tuyên bố và khẳng định, sai phạm của Hoàng Văn Thành và các bị cáo còn làm mất an ninh trật tự, gây hoang mang trong dư luận xã hội tại địa phương.

Quá trình xét xử, tòa án cấp sơ thẩm cũng xem xét, đánh giá thêm các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo. Một số bị cáo cũng chủ động nộp tiền để khắc phục hậu quả để làm căn cứ khi tòa án lượng hình.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần do tin tưởng cấp dưới nên ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng các khu đất và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho nhà nước. Tuy nhiên, ông Thuần chưa có tiền án tiền sự, nộp tiền khắc phục hậu quả nên được tòa án xem xét trước khi cho hưởng án treo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.