Pháp đình

Cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội bất ngờ được đề nghị giảm án dù không kháng cáo

26/12/2023, 12:24

Xét xử phúc thẩm, các bị cáo Hưng, Hằng và Sơn đều được đề nghị giảm án. Do đó, để đảm bảo sự công bằng của pháp luật, Viện Kiểm sát thấy cần giảm hình phạt cho Nguyễn Anh Tuấn.

Trong bản luận tội tại phiên tòa phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu sáng nay (26/12), ngoài đề nghị chấp nhận kháng cáo của nhiều bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cấp cao tại Hà Nội đã bất ngờ đề nghị hội đồng xét xử giảm án cho cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội).

Trước đó, ông Tuấn gửi đơn kháng án nhưng sau lại rút đơn và chấp nhận mức án 5 năm tù về tội Môi giới hối lộ.

Đưa ra căn cứ đề nghị giảm án cho ông Tuấn, đại diện VKS cho biết khi rút đơn, người này mong được đi thi hành án sớm để điều trị bệnh ung thư thực quản. Về trách nhiệm dân sự, hiện ông Tuấn đã thực hiện xong các quyết định của bản án sơ thẩm thông qua việc trả lại 1,85 triệu USD.

Cựu PGĐ Công an Hà Nội bất ngờ được đề nghị giảm án dù không kháng cáo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7.

Theo VKS, hành vi của ông Nguyễn Anh Tuấn bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù là phù hợp. Trước khi phiên tòa phúc thẩm khai mạc, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 18,8 tỷ đồng.

Với diễn biến nêu trên, cơ quan tố tụng đánh giá ông Tuấn cùng các bị cáo Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Blue Sky) đã có thành tích, công sức rất lớn trong việc phát hiện, xử lý, truy tố và xét xử Hoàng Văn Hưng.

Ngoài ra, khi xét xử phúc thẩm, các bị cáo Hưng, Hằng và Sơn đều được xem xét đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Do đó, để đảm bảo sự công bằng của pháp luật, VKS thấy cần giảm hình phạt cho Nguyễn Anh Tuấn, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Từ những lập luận này, viện kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm giảm án cho cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn từ 5 năm tù còn khoảng 4-4,5 năm tù.

Bên cạnh đó, căn cứ đề nghị của vợ bị cáo Tuấn tại tòa phúc thẩm, VKS cũng đề nghị hội đồng xét xử tuyên trả lại cho gia đình ông này 146 lượng vàng, 210.000 USD (bị thu giữ khi cơ quan điều tra khám xét nhà) và hủy lệnh phong tỏa số tiền 1 tỷ đồng tại ngân hàng.

Theo bản án, quá trình diễn ra các chuyến bay giải cứu, cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đã nhận tiền của Hằng và Sơn để chạy án cho hai người này. Sau đó, ông Tuấn nhờ Hoàng Văn Hưng giúp đỡ.

Nguyễn Thị Thanh Hằng khai nhiều lần đưa tổng cộng khoảng 2,8 triệu USD, nhưng ông Tuấn cho rằng mình chỉ nhận 2,65 triệu USD. Trong số này, Hoàng Văn Hưng nhận 800.000 USD để lừa chạy án rồi chiếm đoạt.

Như vậy, với việc Hoàng Văn Hưng nhận tội lừa đảo và nộp khắc phục 800.000 USD, đồng thời ông Tuấn cũng đã trả lại 1,85 triệu USD, những gì mà cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi của nhóm bị cáo này từ giai đoạn sơ thẩm đều phù hợp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.