Y tế

Cứu sống cô gái mang khối u gan khổng lồ hiếm gặp nặng 3kg

10/01/2024, 18:47

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, Bệnh viện Quân y 175 đã cứu sống thành công cô gái 24 tuổi mắc khối u gan khổng lồ nặng 3kg. Đây là ca u gan lớn nhất được phẫu thuật tại bệnh viện.

Chiều 10/1, Bệnh viện (BV) Quân y 175 thông tin, BV vừa cho xuất viện bệnh nhân nữ 24 tuổi mắc khối u gan khổng lồ nặng 3kg. Đây là ca u gan lớn nhất từ trước tới nay được phẫu thuật tại BV 175.

Ê-kíp mổ đã hội chẩn cùng PGS.TS Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, BV Trung ương Quân đội 108, quyết định cắt gan thùy phải bằng đường tiếp cận phía trước.

Cứu sống cô gái mang khối u gan khổng lồ hiếm gặp nặng 3kg- Ảnh 1.

Khối u gan nặng 3kg, chiếm hầu hết nửa trên khoang bụng của cô gái (Ảnh: BVCC).

Đây là hình thức cắt gan vô cùng phức tạp, rất khó thực hiện với nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng trong và sau mổ, đặc biệt là suy chức năng gan.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u gan khổng lồ đã được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc theo chương trình phục hồi sớm ERAS (Enhanced Recovery After Surgery). Ngay từ ngày thứ nhất sau mổ bệnh nhân đã tự đứng, đi lại và uống. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và xuất viện sau 7 ngày mổ.

Bác sĩ Trịnh Văn Thảo, Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng (BV Quân y 175), cho biết, khối u được xác định là u tuyến tế bào gan, là một tổn thương gan lành tính ít gặp.

"Đây cũng là một trong những trường hợp u tuyến tế bào gan lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận ở BV", bác sĩ Thảo nói.

Cũng theo bác sĩ Trịnh Văn Thảo, thông thường, u tuyến tế bào gan tồn tại đơn độc và được tìm thấy ở phụ nữ trẻ khi sử dụng thuốc có chứa estrogen.

U tuyến tế bào gan có thể gây ra các triệu chứng đau, tức nặng vùng trên phải của bụng, gây giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ vỡ gây chảy máu tới 68% hay chuyển sang các thể ung thư gan ác tính với tỷ lệ 5%.

Hiện nay, u tuyến tế bào gan được khuyến cáo phẫu thuật sớm với mọi kích thước, đặc biệt là khi u từ 5cm trở lên hoặc u đã gây biến chứng.

Trước đó, BV Quân y 175 cũng đã phẫu thuật thành công một trường hợp u gan phải nặng 1,65kg cho một bệnh nhân nam 78 tuổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.