Thời sự Quốc tế

Gia tộc Shinawatra hàng đầu Thái Lan liên tiếp nhận thêm tin vui

27/12/2023, 09:52

Sau khi anh trai là cựu Thủ tướng Thaksin được thụ án ngoài nhà tù, bà Yingluck Shinawatra, cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan, mới đây đã được tuyên trắng án bê bối lạm dụng quyền lực.

Nguồn tin từ Bangkok Post cho biết, ngày 26/12, Cơ quan Hình sự dành cho các quan chức chính trị của Toà án Tối cao Thái Lan đã tuyên trắng án cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước những cáo buộc sai phạm trong chuyển giao chức vụ Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2011.

Toà phán quyết em gái của cựu Thủ tướng Thaksin không có ý đồ gây thiệt hại và đây là công việc chuyển giao nhiệm vụ bình thường, không phải âm mưu bãi nhiệm cảnh sát trưởng quốc gia và bổ nhiệm người thân vào chức vụ này.

Toà án cũng thu hồi lệnh bắt giữ bà Yingluck, được ban hành khi bà không xuất hiện hầu toà vào tháng 11 năm trước để xét xử vụ việc.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được tuyên trắng án - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra đã được tòa tuyên trắng án (Ảnh: AFP)

Bà Yingluck bị cáo buộc lạm dụng quyền lực từ ngày 30/9/2011. Khi đó, bà giữ chức Thủ tướng Thái Lan, đã ký lệnh điều chuyển ông Thawil Pliensri từ vị trí Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia sang làm cố vấn thủ tướng.

Nội các sau đó đã thông qua văn kiện bổ nhiệm ông tướng cảnh sát Wichean Potephosree, lúc đó là cảnh sát trưởng quốc gia, để thay thế vị trí của ông Thawil.

Sau đó, bà Yingluck dưới tư cách là cựu Chủ tịch Uỷ ban Cảnh sát, đã đề xuất người họ hàng thân thiết là tướng Priewphan Damapong trở thành cảnh sát trưởng quốc gia, lấp chỗ trống mà ông Wichean để lại. Đề xuất đã được Ủy ban Cảnh sát chấp thuận.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được tuyên trắng án - Ảnh 2.

Bà Yingluck Shinawatra đã phải rời chiếc ghế Thủ tướng Thái Lan năm 2014 (Ảnh: AP)

Ông Priewphan là anh trai của bà Potjaman Na Pombejra, vợ cũ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (anh trai bà Yingluck).

Ông Thawil đã đệ đơn lên Tòa án Hành chính Tối cao và tòa án này đã ra lệnh hủy bỏ lệnh chuyển giao chức vụ. Tiếp đó, Tòa án Hiến pháp nước này cũng phán quyết bà Yingluck lạm dụng chức quyền khi can thiệp vào việc luân chuyển các quan chức chính phủ.

Bà Yingluck Shinawatra sau đó đã bị phế truất khỏi ghế Thủ tướng Thái Lan.

Ngày 1/7/2020, Ủy ban chống tham nhũng Quốc gia ra phán quyết có cơ sở cho thấy bà Yingluck không trung thực khi thực hiện nhiệm vụ và đề nghị khởi kiện bà tại Cơ quan Hình sự dành cho các quan chức chính trị của Tòa án Tối cao.

Lệnh bắt giữ bà Yingluck Shinawatra được ban hành khi bà không xuất hiện trước tòa trong phiên điều trần đầu tiên về vụ án vào tháng 11/2022.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được tuyên trắng án - Ảnh 3.

Bà Yingluck cũng bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình hỗ trợ lúa gạo cho nông dân, gây thiệt hại hơn 500 tỷ bath (tương đương gần 400 nghìn tỷ đồng) (Ảnh: Reuters)

Bà Yingluck đã phản đối lệnh bắt giữ, cho rằng bà là nạn nhân trong vụ kiện của ông Thawil.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, 56 tuổi, đã ra nước ngoài lưu vong kể từ tháng 8/2017. Bà không xuất hiện trước tòa để nghe phán quyết về cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chương trình hỗ trợ gạo cho nông dân, gây thiệt hại ít nhất 500 tỷ baht (gần 400 nghìn tỷ đồng).

Trong khi đó, anh trai bà là ông Thaksin, cựu thủ tướng Thái Lan từ năm 2001-2006, đã trở về nước vào ngày 22/8 năm nay sau hơn 15 năm lưu vong.

Ông ngay lập tức bị kết án 8 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích khi đương nhiệm thủ tướng, nhưng sau đó được Hoàng gia Thái Lan ân xá xuống chỉ còn 1 năm tù.

Thực tế, anh trai bà Yingluck chỉ ở tù 12 tiếng đồng hồ, trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát và ở đó tới hiện tại.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.