Thời sự Quốc tế

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

30/11/2022, 15:56

Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã qua đời, hưởng thọ 96 tuổi.

Thông tin trên do Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Quốc vụ viện CHND Trung Hoa, Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, và Quân ủy Trung ương của CPC và CHND Trung Hoa, công bố.

Cụ thể, ông Giang Trạch Dân qua đời vào trưa 30/11, ở thành phố Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

img

Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Ông Giang Trạch Dân sinh năm 1926 tại tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Tháng 4/1946, ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông giữ vị trí Chủ tịch nước Trung Quốc từ năm 1993 - 2003 và là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1989 - 2002.

Dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, Trung Quốc bắt đầu trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cũng trong thời gian ông nắm quyền, Hong Kong trở về với Trung Quốc từ tay Anh và Macau trở về từ tay Bồ Đào Nha.

Theo thông cáo trên, "Đồng chí Giang Trạch Dân là lãnh đạo kiệt xuất, có uy tín cao, được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thừa nhận, một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, một nhà cách mạng vô sản vĩ đại, một chính khách, một nhà chiến lược quân sự và một nhà ngoại giao lâu đời, chiến sĩ cộng sản lão luyện, nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc".

Ông là nòng cốt của thế hệ lãnh đạo tập thể thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là người sáng lập chính của tư tưởng quan trọng "Ba đại diện”.

"Sự ra đi của đồng chí Giang Trạch Dân là tổn thất khôn xiết đối với Đảng, quân đội và nhân dân" - cũng theo thông cáo.

Theo truyền thông Trung Quốc, quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh và các tòa nhà chính phủ đã treo cờ rủ. Trụ sở các cơ quan đại diện của Trung Quốc ở nước ngoài cũng sẽ treo cờ rủ trong thời gian để tang. Giao diện của Tân Hoa Xã, China Daily đều đã chuyển sang màu đen trắng.

Tiếp tục cập nhật thông tin...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.