Thời sự Quốc tế

Cựu Tổng thống Chile qua đời vì tai nạn trực thăng

07/02/2024, 09:51

Ngày 6/2, cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera qua đời trong vụ rơi trực thăng tại hồ nước ở miền nam quốc gia này.

Theo hãng tin Reuters, trực thăng chở cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera, 74 tuổi và ba người khác lao xuống hồ nước ở miền nam Chile. Ông Pinera được xác nhận đã thiệt mạng sau khi nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường. Ba hành khách còn lại may mắn sống sót.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Carolina Toha cho biết thi thể của cựu tổng thống đã được trục vớt từ hồ nước nằm gần thị trấn Lago Ranco.

Trao đổi với hãng tin Reuters, hai nguồn tin cho hay ông Pinera chính là phi công điều khiển trực thăng. Tuy nhiên, giới chức Chile chưa xác nhận thông tin trên cũng như chưa cung cấp thông tin về đích đến ban đầu của trực thăng.

Cựu Tổng thống Chile qua đời trong vụ rơi trực thăng- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, ông Pinera thường nghỉ hè tại miền nam Chile và thường tự điều khiển trực thăng cá nhân.

Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tuyên bố ba ngày quốc tang để tưởng nhớ ông Pinera. Công tác chuẩn bị cho tang lễ cấp nhà nước của cựu Tổng thống Chile vào ngày 9/2 cũng đang được tiến hành.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Carolina Toha cho biết: “Chúng tôi sẽ nhớ mãi ông Pinera - người đã cống hiến cả cuộc đời cho hoạt động cộng đồng”.

Theo Reuters, ông Pinera là doanh nhân thành đạt và từng đảm nhiệm cương vị Tổng thống Chile trong hai nhiệm kỳ 2010-2014 và 2018-2022. Kinh tế Chile tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Pinera.

Tuy vậy, nhiều cuộc biểu tình cũng nổ ra tại Chile trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Pinera. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhiều sinh viên Chile tham gia biểu tình đề nghị cải cách giáo dục. Trong nhiệm kỳ sau, các cuộc biểu tình phản đối bất bình đẳng nổ ra rộng rãi hơn và thường diễn biến thành bạo lực, kết thúc bằng việc Chính phủ Chile cam kết sẽ cải tổ hiến pháp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.