Thời sự Quốc tế

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan đầu hàng lực lượng an ninh

09/08/2019, 07:18

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan - ông Almazbek Atambayev đã quyết định đầu hàng lực lượng an ninh.

img
Ông Almazbek Atambayev.

Theo báo chí Nga, Cựu Tổng thống của Kyrgyzstan Almazbek Atambayev bị bắt giữ, ông Almazbek Atambayev đã đầu hàng lực lượng an ninh, một thành viên thân cận với ông cho biết.

Trước đó, cơ quan an ninh đã ba lần cố gắng xông vào nhà của cựu nguyên thủ quốc gia và họ đã thành công khi đột nhập vào dinh thự của ông.

Vào đêm 8/8 trước đó, lực lượng an ninh Kyrgyzstan đã bắt đầu một chiến dịch để bắt giữ cựu Tổng thống Atambayev tại dinh thự ông ở làng Koy-Tash, cách Bishkek 20 km, nhưng không thành công.

Thời điểm đó, một binh sĩ lực lượng đặc biệt đã thiệt mạng và 80 người bị thương trong chiến dịch. Văn phòng công tố nước Cộng hòa đã khởi tố vụ án hình sự theo điều luật cố ý "gây bạo loạn" và "côn đồ".

Almazbek Sharshenovich Atambayev là chính trị gia Kyrgyzstan, giữ chức Tổng thống Kyrgyzstan từ ngày 1 tháng 12 năm 2011. Ông từng là Thủ tướng Kyrgyzstan.

Ông còn là chủ tịch của Đảng Dân chủ Xã hội Kyrgyzstan từ ngày 30 tháng 7 năm 1999 đến ngày 23 tháng 9 năm 2011.

Nhà lãnh đạo của đảng dân chủ xã hội lớn nhất ở Kyrgyzstan Atambayev đã chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm và đồng minh thân cận nhất của mình là Sooronbay Zheenbekov vào năm 2017 sau kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, ngay sau đó các thủ tục tố tụng hình sự đã được lập ra chống lại các thành viên của đội ngũ cựu tổng thống. Bản thân Atambayev đã bị tước tư cách cựu tổng thống và bị nghi ngờ trong một loạt vi phạm.

Ông Almazbek Atambayev đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các cáo buộc chống lại cộng sự của ông mang bản chất chính trị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.