Czech bất ngờ tuyên bố sản xuất chất độc thần kinh Novichok

04/05/2018 07:01

“Không cần phải nói dối”: Tổng thống Czech nói nước ông sản xuất Novichok, chất độc thần kinh ..."

czech bất ngờ tuyên bố sản xuất chất độc thần kinh novichok

Tổng thống Czech Milos Zeman và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một lần gặp

Cộng hòa Czech dường như đã sản xuất và thử nghiệm một tác nhân hóa học với tên gọi Novichok, Tổng thống Czech Milos Zeman nói với giới truyền thông sau cuộc điều tra tiến hành bởi các lực lượng an ninh Czech.

“Kết quả điều tra nói rằng đất nước chúng tôi sản xuất và thử nghiệm Novichok, mặc dù chất này được sản xuất chỉ với số lượng nhỏ và sau đó đã bị tiêu hủy”, nhà lãnh đạo Czech nói trên kênh truyền hình nhà nước Barrandov.

“Sẽ là đạo đức giả nếu giả vờ như không phải vậy”, vị tổng thống nhấn mạnh.

Bản báo cáo của tình báo quân sự Czech cho thấy một tác nhân thần kinh được gọi là A230 (hay còn gọi là Novichok) được sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Quân sự Czech ở thành phố Brno.

Một báo cáo khác, được cung cấp bởi Cơ quan An ninh Czech (BIS) cho biết, tuy nhiên, các tác nhân thần kinh được sản xuất và thử nghiệm ở Brno không phải là Novichok mà là một số chất khác.

Sau khi nghiên cứu cả hai báo cáo, Tổng thống Zeman vẫn quyết định đồng ý với báo cáo ​​của tình báo quân sự.

czech bất ngờ tuyên bố sản xuất chất độc thần kinh novichok

Tổng thống Zeman 

Vào tháng 3, ông Zeman đã ra lệnh tìm hiểu liệu Novichok có thực sự được sản xuất tại Cộng hòa Czech hay không nhưng chính phủ Czech, trong đó có Thủ tướng Andrej Babis cùng với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đã kịch liệt bác bỏ đề xuất này.

Việc yêu cầu điều tra này xuất phát từ sau khi một số nhà ngoại giao Nga nói Cộng hòa Czech nằm trong số những quốc gia có khả năng sản xuất các tác nhân thần kinh mà có thể được dùng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal và con gái ông này ở Anh vào tháng 3.

Vụ việc đã gây ra một xung đột ngoại giao lớn chưa từng thấy giữa Nga và các nước phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh, trong đó, chính quyền Anh cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ việc nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng vững chắc nào để chứng minh tuyên bố này. Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên.

Thùy Dương (Theo RT)