Chuyện dọc đường

Đã cầm ly thì không cầm lái

14/02/2023, 13:30

Có lẽ chưa bao giờ, khẩu hiệu “uống rượu không lái xe” được người dân đồng loạt tuân thủ như những tháng gần đây.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dù sau 2 năm dịch Covid-19 khiến nhu cầu gặp gỡ, giao lưu tăng cao, nhưng rất nhiều người đã từ chối uống rượu bia.

Việc ép uổng uống rượu bia trong các bữa tiệc, sự kiện đã khác trước rất nhiều, khi người từ chối chỉ cần nêu lý do đơn giản “còn phải cầm lái”.

img

Một lái xe vi phạm nồng độ cồn bị Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) lập biên bản xử phạt đêm 8/2

lực lượng công an nhiều năm qua liên tục triển khai các đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, nhưng chưa bao giờ việc triển khai được thực hiện quyết liệt, kiên trì, với nhiều giải pháp mới và mạnh như hiện nay.

Trên nhiều tuyến đường, CSGT ngăn 1 làn và gần như 100% phương tiện đều được CSGT yêu cầu dừng xe để test nhanh tài xế, nếu nghi ngờ sử dụng nồng độ cồn sẽ tiến hành kiểm tra kỹ hơn.

Ở một số đơn vị, CSGT sử dụng xe mô tô chuyên dụng tuần tra lưu động dọc các tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán xá, khi thấy các thực khách có dấu hiệu uống rượu bia cầm lái là bám theo, yêu cầu dừng xe ở vị trí thích hợp để xử lý.

Thêm vào đó, người vi phạm nồng độ cồn không thể thực hiện việc xin xỏ, gọi điện “cứu trợ” bởi các tổ CSGT thực hiện nghiêm quy định không nghe điện thoại trong quá trình làm nhiệm vụ.

Việc CSGT tổ chức mô hình tuần tra xử lý chéo, lực lượng CSGT công an huyện này tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tại huyện, thị khác cùng bản thân các tổ CSGT cũng chịu sự kiểm tra, giám sát trong quá trình thi hành công vụ cũng đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc xử lý vi phạm.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 7.726 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tăng 598% so với Tết 2022.

Như một logic tất yếu, số ca chấn thương sọ não vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức do TNGT cũng giảm gần nửa so với mọi năm. Những năm trước đó, trên 50% số ca TNGT có nồng độ cồn trong máu, năm nay, tỷ lệ này còn từ 15-20%.

Sau nhiều tháng CSGT triển khai quyết liệt, nhiều tổ, đội CSGT các tỉnh, thành phố cho biết, việc bắt lỗi vi phạm nồng độ cồn đã ít hơn. Có những ca công tác, 1 tổ CSGT dừng vài trăm xe mà không phát hiện vi phạm nào.

Với sự quyết liệt và bền bỉ xử lý vi phạm nồng độ cồn như hiện nay, hy vọng rằng trong xã hội sẽ dần hình thành thói quen không uống rượu bia khi lái xe, “đã cầm ly thì không cầm lái”.

Khi “uống rượu bia không lái xe” trở thành phản xạ tự nhiên thì chắn chắn các vụ tai nạn thảm khốc như đã xảy ra thời gian qua sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

Hải Quỳnh

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.