Đã khử trùng tàu bay chở bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Hà Nội

07/03/2020 09:45

Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất...

Đã khử trùng tàu bay chở bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Hà Nội 1
Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng khai thác và khử trùng tàu bay chở nữ bệnh nhân thứ 17. Ảnh minh hoạ

Trong thông cáo báo chí vừa phát ra sáng nay (7/3), Vietnam Airlines cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ nhà chức trách về việc một công dân Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Châu Âu trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 1/3, hãng đã lập tức báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng khai thác và cho khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Trước đó, trao đổi với báo chí sau cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân này từ London về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN54 của hãng hàng không Vietnam Airlines và ngồi ghế 5K, hạng C (hạng thương gia).

Để kiểm soát nguy cơ lây lan, Hà Nội đang phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, nhằm xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN54 bay từ London về Việt Nam vào sáng 2/3.

“Ghế hạng C của chuyến bay này có 28 chỗ. Thành phố đang tích cực phối hợp với Vietnam Airlines xác minh 27 khách hạng thương gia còn lại và sẽ công khai khi có thông tin khi chính xác”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Theo ông Chung, thách thức hiện nay là tìm 27 hành khách còn lại ngồi hạng C trên chuyến bay VN54, vì trong đó có nhiều khách nước ngoài đến Hà Nội du lịch.

Đặc biệt, thành phố nhấn mạnh phải xác định lại toàn bộ lịch trình từ khi nữ bệnh nhân này xuống máy bay, lấy hành lý rồi ra làm thủ tục nhập cảnh, để xem người này tiếp xúc với những ai.

Với những người đã tiếp xúc với nữ bệnh nhân này ở Bệnh viện Hồng Ngọc, gồm 17 nhân viên y tế, ông Chung cho hay đang tích cực xác minh những người tiếp xúc với 17 nhân viên y tế này. “Chúng tôi đang làm rất khẩn trương, làm đến đâu cách ly đến đó. Hiện đã đã tìm được 22 người và trong đêm nay cố gắng tìm tiếp”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, đã trao đổi với Bộ Ngoại giao, sau đó Bộ Ngoại giao sẽ trao đổi với phía Anh và Pháp để cung cấp toàn bộ địa chỉ, số hiệu chuyến bay, nơi cư trú và chuyến tàu điện ngầm nữ bệnh nhân này đã ở và di chuyển.

T.Bình