Hạ tầng

Đà Nẵng: Có hệ thống bơm tiền tỷ, hầm chui Điện Biên Phủ vẫn ngập do đâu?

08/09/2022, 15:17

Dù được lắp đặt hệ thống bơm nước tiền tỷ, hầm chui Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn ngập nặng sau mưa lớn.

Chiều 8/9, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng thông tin về nguyên nhân hầm chui Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ngập sau mưa lớn dù đã được lắp đặt hệ thống bơm tiền tỷ.

img

Hầm chui Điện Biên Phủ ngập nặng dù có hệ thống bơm tiền tỷ

Theo đó, đêm 7/9 có mưa lớn khiến hầm chui Điện Biên Phủ ngập nước, gây ảnh hưởng đến lưu thông.

Hầm chui bị ngập khá sâu trong đêm, đoạn sâu nhất ngập hơn nửa bánh xe. Nhiều người đi xe máy qua hầm bị té ngã, xe chết máy.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hầm chui Điện Biên Phủ tại nút giao thông khác mức Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, là công trình giao thông chào mừng APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

img

Hầm ngập khá sâu

Thời gian đầu đưa vào vận hành, trong năm 2018 hầm chui này thường xuyên bị ngập. Sau đó, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (thời ông Lương Thạch Vỹ làm giám đốc) đã cho lắp đặt, vận hành một hệ thống máy bơm trị giá 7 tỷ đồng để chống ngập.

Theo đó, hệ thống gồm 3 máy bơm, công suất mỗi máy 700 m3/giờ. Đường kính ống đẩy của mỗi máy là DN 400 và đường ống gom là DN 500, trên đường ống đẩy của bơm có lắp đặt van 1 chiều và van 2 chiều tại nút giao thông khác mức Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Thông tin với Báo Giao thông, ông Lê Thành Hưng - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng cho biết, thời điểm hầm chui bị ngập, Ban đã cử cán bộ kiểm tra và phát hiện hệ thống bơm tự động của hầm chui không vận hành.

img

Đoạn sâu nhất ngập hơn nửa bánh xe máy

Sau đó, Ban đã cho vận hành bơm thủ công để hạ mức nước trong hầm và sau đó đã có liên lạc, yêu cầu nhà thầu (liên danh Thuận An - Thăng Long) bố trí người trực 24/24h tại Nhà điều hành và quanh khu vực hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Đồng thời, hướng dẫn công nhân của nhà thầu cách kiểm tra mực nước trong hầm và cách vận hành trạm bơm bằng tay.

Tuy nhiên, khoảng 8h tối 7/9, công nhân trực vận hành có việc đột xuất rời Nhà điều hành khoảng 30 phút thì đúng thời điểm trời mưa rất to.

Sau đó, công nhân vận hành đã đến Nhà điều hành thực hiện bơm bằng tay hạ mức nước. Mực nước ngập ghi nhận thời điểm này sâu khoảng 20-30cm.

img

Nhiều phương tiện phải quay đầu vì nước ngập sâu, kéo dài

Ông Hưng cho hay, sáng 8/9, Ban đã yêu cầu nhà thầu xử lý, sửa chữa gấp hệ thống tự động trạm bơm. Đến 10h cùng ngày, nhà thầu đã khắc phục xong, tiếp tục bố trí cán bộ theo dõi 24/24h trong mùa mưa sắp tới.

"Đồng thời khẩn trương thực hiện công tác sửa chữa và bàn giao công trình hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương cho đơn vị quản lý vận hành trong năm 2022", ông Hưng cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.