Đô thị

Đà Nẵng: Mở rộng 600m đường “tắc” gần 6 năm vì vướng 5 hộ dân

31/03/2024, 06:01

Đường Nguyễn Như Hạnh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hư hỏng trầm trọng, mất ATGT nhưng chưa thể triển khai nâng cấp, mở rộng do vướng mặt bằng của 5 hộ dân.

Dân chưa đồng thuận

Nằm cạnh nút giao thông Ngã Ba Huế, nhiều năm qua tuyến đường Nguyễn Như Hạnh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây mất ATGT.

Đà Nẵng: Mở rộng 600m đường “tắc” gần 6 năm vì vướng 5 hộ dân- Ảnh 1.

Đường Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng chưa thể mở rộng do vướng mặt bằng của 5 hộ dân.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, đường Nguyễn Như Hạnh từ nút giao với đường Hoàng Thị Loan vào trong đã hư hỏng nặng. Người dân ven đường thường xuyên đối mặt với cảnh nắng bụi mưa bùn bởi mặt đường nhựa bong tróc, đất đá nham nhở.

Nhiều vị trí mặt đường lộ ổ gà, đá nhô lởm chởm gây mất ATGT. Theo người dân địa phương, do mặt đường quá xấu, đã có nhiều người đi xe đạp, xe máy té ngã.

Trước đó, năm 2018, chính quyền địa phương có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường này thành 7,5m, mở rộng vỉa hè mỗi bên 3m. Thế nhưng từ đó đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai do vướng mặt bằng. Cụ thể, tuyến đường dài khoảng 600m, với 77 hồ sơ giải tỏa đền bù. Hiện còn 5 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng do có nhiều vướng mắc.

Trao đổi với PV, ông C.V.T (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết, những hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho gia đình ông chưa tương xứng nên gia đình chưa thống nhất bàn giao mặt bằng.

Theo ông T, năm 1998, Đà Nẵng có chủ trương mở rộng tuyến đường Nguyễn Như Hạnh theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Chung tay cùng chính quyền, gia đình ông đã hiến 60m2 đất ở (sâu 2m, dài 30m). Đến năm 2001, gia đình ông lại tiếp tục hiến thêm 33m2 đất nữa (sâu 1,2m, dài 27m). Đến thời điểm này, tổng cộng, gia đình ông T đã hiến 93m2 đất để mở rộng đường Nguyễn Như Hạnh.

Ông T cho biết thêm, năm 2018, địa phương tiếp tục mở rộng đường với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Theo đó, chính quyền hỗ trợ 50% giá đất áp theo đơn giá năm 2016 của UBND TP Đà Nẵng chỉ là hơn 3,9 triệu đồng/m2.

Lần này, con đường được nắn tuyến, mở rộng hết về phía vệt đất gia đình ông T. Diện tích đất cần phải hiến có chiều ngang 27m, chiều sâu khoảng 4m, tổng diện tích hơn 100m2. Tuy nhiên, về phía đối diện nhà ông Thành chỉ mở vào khoảng 1,5 - 2m.

"Biết mở rộng đường là một trong những chủ trương, quyết sách đúng của thành phố nên gia đình tôi luôn ủng hộ. Bằng chứng là gia đình đã 2 lần hiến đất mở đường. Nhưng lần này việc hỗ trợ không hợp lý. Gia đình tôi kiến nghị với chính quyền cấp lại đất và đền bù giá đất theo giá hiện tại nhưng không được giải quyết", ông T cho hay.

Đề xuất hỗ trợ thêm

Theo ông Nguyễn Minh Toàn, Phó giám đốc Ban GPMB quận Liên Chiểu, 5 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng yêu cầu được bố trí đất tái định cư nhưng theo quy định không đủ điều kiện.

Đà Nẵng: Mở rộng 600m đường “tắc” gần 6 năm vì vướng 5 hộ dân- Ảnh 2.

Mặt đường Nguyễn Như Hạnh bong tróc, lộ ổ gà, mất ATGT.

Ông Toàn cho biết thêm, hiện quận, phường đang ưu tiên tuyên truyền, vận động các hộ dân để họ hiểu rõ, chia sẻ và chấp hành chủ trương "Nhà nước nhân dân cùng làm".

"Gần như ngày nào Ban GPMB và cán bộ phường cũng xuống khu vực trên để vận động người dân hiến đất mở đường. Chúng tôi đang xem xét các khoản hỗ trợ thêm cho các hộ này", ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, hiện thành phố đã có chỉ đạo, nếu các hộ dân tiếp tục chây ì sẽ thực hiện xử lý hành chính. "Quận, phường cũng đang thực hiện các thủ tục theo quy định trước khi cưỡng chế. Hiện vẫn ưu tiên tuyên truyền vận động. Nhưng nếu các hộ dân không chấp hành thì phải vì cái chung, bắt buộc thực hiện các biện pháp theo quy định", ông Toàn cho hay.

Trong khi đó, một lãnh đạo Hội đồng GPMB quận Liên thông tin, quận đang xem xét, đề xuất thành phố hỗ trợ thêm cho hồ sơ của các hộ nêu trên, nhằm đạt được sự đồng thuận của người dân, sớm đưa dự án về đích.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH ATG – Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho hay, xem xét toàn bộ quá trình thực hiện việc hiến đất của hộ ông C.V.T thì thấy, ông T và gia đình đã 3 lần hiến đất để mở rộng đường Nguyễn Như Hạnh vào các năm 1998, 2001 và 2018 với tổng cộng gần 200m2 đất.

Vì vậy các cấp chính quyền cũng cần xem xét, linh động giải quyết đối với trường hợp gia đình nhiều lần hiến đất để đảm bảo quyền và lợi ích cho hộ ông T.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.