Xã hội

Đà Nẵng: Nước tràn vào nhà dân, bùn đất ngập đường sau mưa lớn

25/09/2023, 21:30

Cơn mưa lớn ngày 25/9 khiến nước kèm bùn đất từ phía dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) ồ ạt đổ xuống nhà dân.

Cứ mưa lớn là "gánh" bùn

Đến 15h chiều 25/9, bà Trần Thị Kim Phượng (trú tổ 7, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mới dọn dẹp xong mớ bùn non bám khắp nền nhà.

Đà Nẵng: Nước tràn vào nhà dân, bùn đất ngập đường sau mưa lớn - Ảnh 1.

Bùn đất tràn đường liên tổ 6, 7 phường Hòa Thọ Tây sau mưa lớn sáng 25/9

Xong việc nhà, bà Phượng lại cầm cuốc ra cào xới, dọn dẹp lớp bùn dày trên mặt đường nhựa trước quán.

Bà Phượng kể, sáng nay trời mưa tầm tã, bà đang loay hoay bán đồ ăn sáng cho khách thì nghe tiếng nước xối xả từ hướng đồi, phía dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ ồ ạt đổ xuống.

Trong tích tắc, nước kèm bùn đất đục ngầu xối xả tràn vào quán khiến thực khách phải dừng bữa ăn đứng dậy.

"Kể từ đầu năm đến giờ, đây là lần thứ 5 tôi phải dọn bùn non mỗi khi có mưa lớn. Rút kinh nghiệm từ những đợt mưa trước, tôi nhờ người kê tủ lạnh và đồ đạc lên cao nên mới không bị hư hỏng như lần trước", bà Phượng nói.

Đà Nẵng: Nước tràn vào nhà dân, bùn đất ngập đường sau mưa lớn - Ảnh 2.

Bùn tràn vào cả nhà dân trong khu dân cư tiếp giáp dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ

Theo bà Phượng, kể từ khi dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ được xây dựng, 2 năm qua cứ có mưa lớn là nước hòa lẫn đất đồi lại tràn vào nhà dân khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Ghi nhận của PV, sau trận ngập sáng nay (25/9), con đường liên tổ 6, tổ 7 phường Hòa Thọ Tây bùn đóng thành lớp dày cả chục cm. Khoảng 15h cùng ngày, một chiếc xe ủi được điều động đến để san gạt, dọn dẹp bùn.

Vụ ngập sáng nay khiến hàng chục hộ dân tại tổ 7 phường Hòa Thọ Tây bị ảnh hưởng.

Bùn ngập đường, nhà dân ở Đà Nẵng

Đối diện quán bà Phượng, một kiệt nhỏ đi dần về phía dự án cũng đầy đất bùn và sỏi. Nhiều nhà dân tại đây vẫn còn tù đọng nước do ngập trong sáng 25/9.

Nhà tiếp giáp dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ, ông Phạm Hồng Đức cho hay, mưa lớn trong đêm đến sáng 25/9 khiến lượng lớn bùn đất đen kịt theo dòng nước đổ xuống nhà các hộ dân trong kiệt.

Bùn đất theo nước mưa chảy tràn qua nhà, rồi theo con dốc đổ xuống đường lớn bên dưới khiến nhiều đoạn bị chia cắt.

Lo ngại bùn đất lại đổ vào nhà trong mùa mưa, ông Đức đành xây tạm một bờ kè bằng gạch bao quanh nhà.

"Chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng giờ chỉ có thể làm như vậy", ông Đức cho biết.

Đà Nẵng: Nước tràn vào nhà dân, bùn đất ngập đường sau mưa lớn - Ảnh 4.

Bùn đóng thành lớp trên mặt đường

Người dân tổ 7 cho hay, tình trạng bùn đất đổ vào nhà dân chỉ xảy ra trong vòng 2 năm qua, có thể do phần ta luy của dự án được xây quá cao khiến nước mưa đổ ngược về nhà dân.

Sớm xây dựng hệ thống thoát nước, bờ kè tiếp giáp khu dân cư

Theo ông Phan Hữu Thuận, Chủ tịch UBND Phường Hòa Thọ Tây, nguyên nhân của việc ngập và đóng bùn lầy tại tổ 7 thì phải có cơ quan chức năng đánh giá, phường không đánh giá và nhận định nguyên nhân được. Đất tràn đất xuống thì phường phối hợp các đơn vị hỗ trợ xử lý.

Theo UBND quận Cẩm Lệ, trong quá trình tổ chức thi công đắp đất hệ mái ta luy âm của cụm công nghiệp, mỗi khi có mưa, một lượng đất đắp trôi theo dòng nước xuống các đường kiệt, hẻm của khu dân cư tiếp giáp, gây bồi lấp hệ thống mương thoát nước, dẫn đến nước tràn lên mặt đường.

Đà Nẵng: Nước tràn vào nhà dân, bùn đất ngập đường sau mưa lớn - Ảnh 5.

Người dân tổ 7 phường Hòa Thọ Tây phải cào dọn bớt bùn đất trước nhà sau trận ngập sáng nay

Ngoài ra, nước tràn xuống nhà dân là do hệ thống thoát nước của dự án chưa được đấu nối.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hải Đường, Phó chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, quận đang khẩn trương hoàn thành hồ sơ thiết kế của tuyến cống kết nối hệ thống thoát nước của cụm công nghiệp ra Cầu Đỏ, dự kiến cuối tuần này hoặc qua đầu tuần sau sẽ khởi công.

"Bờ kè tiếp giáp dự án và khu dân cư đang thi công nhưng chưa hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ khắc phục. Những sự cố này là do đầu tư chưa xong, mưa lớn lại đổ xuống bất ngờ. Sau này đầu tư hoàn thiện sẽ chấm dứt được tình trạng này", ông Đường cho biết thêm.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Cẩm Lệ do UBND quận Cẩm Lệ làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư được phê duyệt 250 tỷ đồng. Tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất 29,09 ha.
Dự án chia thành 2 phân kỳ đầu tư theo gói thầu Xây lắp và cung cấp thiết bị 1 và 2.
Gói thầu xây lắp giai đoạn 1 và giai đoạn 2 gồm 8 hạng mục chính: Giao thông, San nền, Cây xanh, Cấp nước, Thoát nước thải, Thoát nước mưa, Cấp điện chiếu sáng và Trạm Xử lý nước thải.
Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Lê Vũ (nay là Công ty CP Liên Việt Tiến) và Công ty Cổ phần kỹ thuật và công nghệ Thái Hưng Thịnh. Giá trị hợp đồng (cả 2 giai đoạn) là 110,685 tỷ đồng.
Các hạng mục công trình đã thi công cơ bản hoàn thành trong tháng 6/2023.
Riêng hạng mục hệ mái ta luy âm (vệt cây xanh cách ly rộng 50m nằm giữa cụm công nghiệp với khu dân cư), do có sự điều chỉnh thiết kế (bổ sung mương thu nước dọc bằng bê tông theo ranh giới, gia cố chân mái ta luy bằng tấm lát bê tông và hạ độ cao mái dốc taluy) nên tiến độ thi công chậm trễ, hoàn thành vào cuối tháng 8/2023.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.