Xã hội

Đà Nẵng tuyên bố bất ngờ về nguồn lây Covid-19 của cựu giám đốc Hacinco

19/05/2021, 20:02

Vợ chồng cựu giám đốc Hacinco mắc Covid-19 chủng Ấn Độ, còn các ca bệnh tại Đà Nẵng mang chủng gene từ Anh - CDC Đà Nẵng cho hay.

img

Phong tỏa, khử khuẩn chung cư Booyoung (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) - nơi có ca bệnh liên quan tới ông Thanh. Ảnh: TTO

Chiều 19/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, trình tự gene của các mẫu bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng không trùng với mẫu bệnh của vợ chồng cựu giám đốc Hacinco (Hà Nội).

Bác sĩ Thạnh cho biết, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng du khách người Hà Nội (BN số 3634 và 3633) để giải trình tự gene. Mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, CDC Đà Nẵng đã phối hợp CDC Quảng Nam lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.

"Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng”, bác sĩ Thạnh cho hay.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp bệnh nhân số 3633 và 3634.

Theo ông Chinh, quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Như Báo Giao thông đưa tin, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và vợ đi Đà Nẵng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 về không khai báo, kể cả khi có biểu hiện ho, đau rát họng.

Tới ngày 9/5, vợ chồng ông Thanh đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên Bệnh viện không tiếp nhận khám.

Sau đó, ông Thanh đi làm việc, hội họp, tiếp khách, chơi gofl... với lịch trình dày đặc, tiếp xúc với rất nhiều người.

Ngày 12/5, tiếp tục ho, đau họng nên ông Thanh đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị. Đến khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2, vợ chồng ông Thanh mới khai tiền sử dịch tễ là có đến Đà Nẵng.

Ông Thanh đã bị kỷ luật cách chức vì vi phạm trong phòng chống dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.