Thời sự Quốc tế

Đã rõ nguyên nhân rò rỉ đoạn ghi âm cuộc họp mật của sĩ quan Đức về chiến sự Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tiết lộ kết quả ban đầu về cuộc điều tra nội bộ liên quan đến cuộc thảo luận mật của nhóm sĩ quan thuộc Lực lượng Không quân Đức về chiến sự Ukraine bị rò rỉ.

Phát biểu tại họp báo ở Berlin ngày 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, dựa trên kết quả ban đầu của cuộc điều tra nội bộ, Bộ Quốc phòng Đức kết luận nguyên nhân là do sai phạm cá nhân của một sĩ quan tham gia cuộc họp.

Theo ông Pistorius, vị sĩ quan Đức (không được công khai danh tính) tham gia cuộc họp trực tuyến trên nền tảng WebEx từ Singapore nơi ông đang tham dự một triển lãm hàng không.

Vị sĩ quan đã đăng nhập vào cuộc họp trên ứng dụng WebEx bằng điện thoại di động cá nhân hoặc bằng Wi-fi của khách sạn nhưng đã không sử dụng kết nối mạng an toàn theo yêu cầu bắt buộc đối với những cuộc họp bảo mật.

Đã rõ nguyên nhân rò rỉ đoạn ghi âm cuộc họp mật của sĩ quan Đức về chiến sự Ukraine- Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius (Ảnh: AFP).

Ông Pistorius cho biết, quân đội Đức đã tiến hành cuộc điều tra sơ bộ nhằm vào quá trình thao tác của nhóm sĩ quan tham gia cuộc thảo luận và những cá nhân khiến cuộc hội thoại bị rò rỉ có khả năng sẽ bị kỷ luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định, các lực lượng bên ngoài đã không tiếp cận được các kênh liên lạc mà quân đội Đức sử dụng.

Vụ rò rỉ cuộc thảo luận mật của nhóm sĩ quan Đức bắt đầu vào ngày 1/3, khi Tổng biên tập hãng tin RT của Nga - bà Margarita Simonyan đăng tải đoạn ghi âm dài 38 phút đề ngày 19/2.

Trong đó, bốn sĩ quan thuộc Lực lượng Không quân Đức, bao gồm lãnh đạo lực lượng này - ông Ingo Gerhartz thảo luận về việc liệu Berlin có quyết định cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Ukraine hay không. Các sĩ quan Đức cũng thảo luận về việc quân đội Ukraine có thể sử dụng loại tên lửa này để chống lại các lực lượng Nga theo cách nào.

Ngoài ra, nhóm sĩ quan còn thảo luận về cách thức Ukraine có thể tập kích cầu Crimea nối bán đảo Crimea với đất liền Nga cũng như những cách thức nhằm bác bỏ sự liên quan của Berlin đối với cuộc tấn công này.

Ngày 2/3, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Đức đã xác nhận đoạn ghi âm bị rò rỉ là có thật.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, vụ rò rỉ cuộc thảo luận của nhóm sĩ quan Đức “là vấn đề hết sức nghiêm trọng”, cho biết vụ việc đang được điều tra cẩn thận và nhanh chóng.

Về phía Nga, ngày 4/3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc các sĩ quan Đức thảo luận kế hoạch về cách thức Ukraine thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga “một lần nữa xác nhận tập thể phương Tây tham gia trực tiếp vào xung đột tại Ukraine”.

Nga cũng triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow - ông Alexander Graf Lambsdorff để phản đối trước sự việc trên.

Sau bê bối trên, ngày 4/3, Đức tiếp tục bị chỉ trích về vấn đề bảo mật. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Đức ra thông cáo báo chí của Bộ trưởng Boris Pistorius về vụ rò rỉ thông tin tình báo xảy ra khi Nga công bố bản ghi âm nghe lén cuộc thảo luận của các quan chức Đức về vấn đề Ukraine.

Bản thông cáo được lưu trên một nền tảng lưu trữ đám mây nhưng bảo vệ bằng mật khẩu đơn giản: “1234”, do đó bị truyền thông Đức, trong đó có tờ Bild, chỉ trích vì bước bảo vệ tài liệu quá đơn giản của Bộ Quốc phòng, trong bối cảnh bê bối lộ lọt tin tức tình báo tuyệt mật.

Tờ Bild cho biết hy vọng Bộ Quốc phòng sẽ không sử dụng các phương thức bảo mật như mật khẩu “1234”.

Lưu Gia Huy


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.