Anh Nguyễn Tính Em, nông dân xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, một số khu vườn trong vùng bắt đầu có vú sữa thu hoạch từ hơn hai tuần trước. Những ngày đầu, giá vú sữa Lò Rèn lên đến mức 55.000 đồng/kg, cao hơn hẳn mức giá đỉnh điểm 52.000 đồng/kg của năm trước.
"Chắc mẩm vụ này ngon, ai dè tuần trước vú sữa rớt xuống 45.000 đồng/kg, tuần này rớt thêm 13.000 đồng/kg".
Mọi năm, giá vú sữa đầu mùa duy trì ở mức cao ít nhất khoảng một tháng...
Tại một số khu chợ ở Cần Thơ, vú sữa Lò Rèn đã lác đác bày bán với giá hơn 50.000 đồng/kg.
Loại đặc sản này được trồng tập trung tại hai xã Nhơn Ái và Trường Long, huyện Phong Điền.
"Năm nay vú sữa Lò Rèn rớt giá nhanh quá. Theo một số thương lái, nguyên nhân là do đầu ra xuất khẩu bị trục trặc", anh Nguyễn Văn Út Em, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phong Điền cho biết.
Yếu điểm của loại trái này là bảo quản không lâu. Trái vú sữa chín thường chỉ 3-4 ngày sau là hỏng, thương lái ngại vận chuyển xa...
Theo anh Ba Tạo, nông dân xã Nhơn Ái, chi phí phân thuốc cho mỗi công (1.000m2) vú sữa vào khoảng 20 triệu đồng/năm. Bình quân, mỗi công, anh thu về hơn 2 tấn trái, tức giá trên 20.000 đồng/kg là anh đã có lãi.
Tuy nhiên, vú sữa chỉ cho trái duy nhất một vụ/năm. Do đó nếu thất mùa do mưa bão làm gãy nhánh, rụng bông, trái non… hoặc rớt giá thì nông dân khóc ròng.
Với giá chỉ hơn 30.000 đồng/kg như hiện tại, nông dân xem như không lãi bao nhiêu.
"Hằng năm, nhờ bán đợt vú sữa đầu mùa với giá cao, người dân thu về kha khá, và những đợt bán sau xem như tích lũy. Nhưng năm nay chưa bán kịp, giá đã rớt...", anh Ba Tạo thở dài.
Trái vú sữa Lò Rèn ở Phong Điền hiện nay được giới sành ăn đánh giá là đặc sản, có chất lượng ngang với trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) nổi tiếng, trái to, vỏ mỏng, cơm dày, vị ngọt thanh.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, diện tích vú sữa của huyện vào khoảng 1.500ha chuyên canh. Trong đó phần lớn là vú sữa Lò Rèn.
Không chỉ là một loại cây ăn quả, vú sữa còn được coi là một trong những cây thuốc dân gian dễ tìm tại Việt Nam. Tất cả các bộ phận của cây vú sữa như: Thân, lá, hạt, vỏ… đều có tính dược lý cao có thể trị bệnh.
Quả vú sữa chứa hàm lượng cao các loại vitamin A, C, các khoáng chất như: Canxi, phốt pho, sắt, magiê rất tốt cho những bà mẹ đang mang thai, giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe.
Lá vú sữa có thể trị nhức khớp, nướu răng, viêm miệng, viêm họng, tiêu chảy, đau dạ dày...
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận