Pháp đình

Đại án Trần Bắc Hà thao túng ngân hàng: Luật sư cung cấp thêm chứng cứ mới

26/10/2020, 16:46

HĐXX triệu tập gần 120 cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ xử 12 bị cáo liên quan đến đại án BIDV thất thoát gần 1.700 tỉ đồng.

img
Các bị cáo tại phiên tòa

30 luật sư tham gia bào chữa, triệu tập 120 cá nhân, tổ chức

Phiên toà sơ thẩm do TAND TP Hà Nội xét xử, dự kiến mở trong 10 ngày, gồm cả thứ bảy và chủ nhật. Chủ toạ phiên toà là ông Vũ Quang Huy - thẩm phán TAND TP Hà Nội.

Theo quyết định đưa vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, và Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) xét xử, có gần 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 12 bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX cũng triệu tập gần 120 cá nhân, tổ chức liên quan. Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV có vai trò quan trọng, xuyên suốt vụ án, song chết tại trại tạm giam do bệnh lý, nên được đình chỉ điều tra.

8 người bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", gồm: Trần Lục Lang (53 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV), Đoàn Ánh Sáng (59 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (59 tuổi, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (36 tuổi, cựu Trưởng phòng khách hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (57 tuổi, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (46 tuổi, cựu Phó Giám đốc BIDV Hà Thành), Phạm Hồng Quang (41 tuổi, cựu Trưởng phòng Khách hàng BIDV Hà Thành), Đặng Thanh Nam (39 tuổi, cựu cán bộ BIDV Hà Thành).

4 người bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", gồm: Trần Anh Quang (38 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (55 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (59 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng), Nguyễn Thị Thanh Sơn (57 tuổi, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng).

img
Các luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Luật sư cung cấp thêm chứng cứ

Cũng tại phiên toà sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang đã đề nghị được cung cấp thêm chứng cứ cho HĐXX, ngày 12/10/2020, gửi văn bản đến BIDV đề nghị thu thập thêm chứng cứ liên quan đến Công ty Bình Hà. Sau đó, BIDV đã có văn bản phúc đáp, trong đó có nêu dự án của Công ty Bình Hà đã tái khởi động, tái cơ cấu, Công ty Bình Hà đã tổ chức khởi động lại; đã đem lại dòng vốn và có tiền chuyển về BIDV. Đây là thông tin mới trong quá trình xem xét, giải quyết vụ án nên nộp lên Tòa xem xét.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn.

Cơ quan công tố xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị cáo trong việc cho Công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.