Chính trị

Đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội

21/05/2024, 06:35

Chiều 20/5, với tỷ lệ phiếu tán thành 100%, ông Trần Thanh Mẫn, 62 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sẽ nghiêm túc tự soi, tự sửa

Nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức vụ cũng được các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua với 475/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 97,54% tổng số đại biểu Quốc hội).

Đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức.

Ngay sau đó, tân Chủ tịch Quốc hội đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp trước Quốc hội khi nhậm chức.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: "Đây là niềm vinh dự to lớn, đồng thời là trách nhiệm cao cả của tôi trước Đảng, Nhà nước và nhân dân".

Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng; nghiêm túc tự soi, tự sửa, tự phê bình và phê bình; gương mẫu về đạo đức, lối sống trong công tác cũng như trong cuộc sống của bản thân, gia đình.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội xác định sẽ nỗ lực, quyết tâm cao nhất để cùng toàn Đảng, toàn dân toàn quân thực hiện thành công mục tiêu xây dựng đất nước phồn vinh, văn minh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đáp ứng mong mỏi của cử tri

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sau khi tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình cho rằng, việc ngay ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành bầu được Chủ tịch Quốc hội đã đáp ứng được mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

Ngày 22/5, bầu Chủ tịch nước

Theo dự kiến chương trình làm việc, ngày 22/5, Quốc hội sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước. Sau đó, Quốc hội bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ, phát biểu nhậm chức.

Trước đó, Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước.

"Với 100% ĐBQH có mặt tán thành cho thấy sự đồng thuận rất cao trong Quốc hội. Tại kỳ họp lần này, các nội dung được xem xét thông qua rất nhiều. Vì vậy, cử tri và nhân dân cũng rất mong chờ Chủ tịch Quốc hội phát huy năng lực, tiếp tục điều hành Quốc hội một cách chủ động, linh hoạt, kết nối và tương tác, phối hợp với Chính phủ để các nội dung của kỳ họp lần này đạt mục tiêu đề ra, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri", đại biểu Bích Ngọc chia sẻ.

Đại biểu Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu đoàn Quảng Nam cũng cho biết: Vấn đề nhận được sự quan tâm của cử tri, ĐBQH tại kỳ họp này là công tác nhân sự. Làm sao Quốc hội lựa chọn, kiện toàn chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước là Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Đại biểu Tạ Văn Hạ bày tỏ tin tưởng, với thực tiễn, kinh nghiệm công tác và năng lực điều hành của mình, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy những thành tích, thành quả đổi mới của Quốc hội trong thời gian qua. "Cùng với đó, tiếp tục có những hoạt động, điều hành nhiều đổi mới hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao", ông Hạ kỳ vọng.

Cũng đặt kỳ vọng và tin tưởng lớn với tân Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Nguyễn Chu Hồi (đoàn Hải Phòng) cho rằng, kết quả bầu Chủ tịch Quốc hội đạt được số phiếu rất cao, thể hiện ý chí và nguyện vọng của các đại biểu.

"Cuộc bầu cử thành công với số phiếu tập trung cao và lời tuyên thệ của tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chính là động lực mới, niềm tin mới, niềm vui chung cho cử tri, nhân dân cả nước và các ĐBQH. Hy vọng, với năng lực, bề dày kinh nghiệm, ông Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, niềm tin các ĐBQH và cử tri cả nước gửi gắm", đại biểu Hồi bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) cho rằng: "Với khối lượng công việc rất lớn, các ĐBQH tin tưởng việc Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội tại thời điểm này rất quan trọng, giúp cho Quốc hội sẽ thực hiện tốt những nhiệm vụ đã được đặt ra.

Ông Trần Thanh Mẫn (62 tuổi), quê huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Ông Mẫn là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII và là đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV.

Từ tháng 7/1994, ông Trần Thanh Mẫn làm Chánh văn phòng, sau đó là Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh/TP Cần Thơ. Ông Trần Thanh Mẫn cũng có hơn 4 năm làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ, trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tháng 4/2021, ông Trần Thanh Mẫn được Quốc hội khóa XIV bầu giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội. Tháng 7/2021, được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội và sau đó được phân công làm Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Chiều 2/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thông báo về việc phân công ông Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho đến khi kiện toàn nhân sự Chủ tịch Quốc hội.

Sơ lược tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh MẫnSơ lược tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Ông Trần Thanh Mẫn, 62 tuổi, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ tán thành 100%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.