Xã hội

Đại biểu lo lắng doanh nghiệp khát vốn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh

28/10/2022, 17:04

Theo đại biểu Quốc hội, hiện doanh nghiệp đang rất khát vốn, nhiều dự án không thể tiếp tục triển khai, nhiều cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ.

Doanh nghiệp đang thực sự khát vốn

Chiều 28/10, tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn TP Cần Thơ) cho biết, tại kỳ họp bất thường, Quốc hội đã có chủ trương đưa ra gói kích thích để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch, cho phép tăng bội chi ngân sách Nhà nước trong 2 năm 2022- 2023.

Mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước là 14%. Đây được đánh giá là mức cao so với các nước trong khu vực là 8-10%.

img

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn TP Cần Thơ)

Trong bối cảnh chúng ta giữ được chỉ số lạm phát dự báo ở khoảng 3,67-3,87% (thấp hơn mức 4% đề ra), các nhà đầu tư kỳ vọng dòng vốn trên thị trường sẽ dồi dào hơn, doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn và các dự án đầu tư có đủ vốn để triển khai nhanh hơn.

Tuy nhiên, thực tế diễn biến ngược lại. Doanh nghiệp đang khát vốn, nhiều dự án đình trệ do không thể tiếp cận vốn từ các ngân hàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp hiện đối mặt nhiều khó khăn sau 2 sự cố FLC, Tân Hoàng Minh", ông Hùng nhìn nhận.

Phân tích cụ thể hơn, ông Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng, hai quý đầu năm tín dụng tăng trung bình 1,56% một tháng, và 6 tháng tăng khoảng 9,35%, kinh tế phục hồi tích cực. Nhưng sang quý III, dư nợ tín dụng chỉ tăng 0,18-0,2% một tháng và 9 tháng là 10,27%.

Cùng đó, gói hỗ trợ lãi suất 2% của ngân hàng triển khai chậm, tới hết tháng 8, số tiền lãi được hỗ trợ lãi suất khoảng 13 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất 9.820 tỷ đồng trên tổng số nguồn lực chính sách này 40.000 tỷ.

"Nhiều dự án không thể triển khai do thiếu vốn, nhiều cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ", ông Hùng nhận xét.

Để giải bài toán thiếu vốn cho nền kinh tế, không làm gãy đà tăng trưởng từ đầu năm, đại biểu Hùng đề xuất cần điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát. Có cơ chế điều chỉnh dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất hiệu quả, ưu tiên, tránh cung tiền chảy vào các lĩnh vực rủi ro cao, gây ra hệ luỵ như nợ xấu, kéo lãi suất, tỷ giá tăng cao, gây bất ổn kinh tế.

Đại biểu Hùng cho rằng, trong bối cảnh này, các tổ chức tín dụng cần có sự chia sẻ với nền kinh tế, chấp nhận thu hẹp biên lãi ròng bằng cách nâng cao năng lực quản trị, cắt giảm chi phí, ổn định lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp.

Chính phủ cần có động thái lấy lại lòng tin đã mất của nhà đầu tư, khôi phục sớm thị trường chứng khoán, trái phiếu để có thêm nguồn vốn trung dài hạn cho nền kinh tế. Đồng thời, chuẩn bị các kịch bản điều hành lãi suất, tỷ giá để vừa huy động, khơi thông nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, vừa kiểm soát lạm phát.

Cần quyết liệt trong việc giải ngân vốn đầu tư công

img

Đại biểu Nguyễn Thành Trung (đoàn Yên Bái)

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thành Trung, uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách (đoàn Yên Bái) cũng nêu thực trạng nhiều doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận vốn vay do ngân hàng thương mại hết room tín dụng, hoặc thiếu vốn cho vay vì chưa thu hồi được nợ đến hạn, khó huy động tiền gửi.

"Chi phí đi vay của doanh nghiệp tăng cao do cung ứng vốn cho nền kinh tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống ngân hàng. Trong khi thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều rủi ro, thiếu các công cụ giám sát an toàn, hệ thống giao dịch thiếu lành mạnh", ông Trung nhận xét.

Theo đại biểu Trung, việc tăng lãi suất điều hành là cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhưng Chính phủ cần giám sát lãi suất đầu ra để không hạn chế việc các thành phần kinh tế tiếp cận vốn.

Cần có các kịch bản chủ động trong điều hành lãi suất tỷ giá cùng với các biện pháp hữu hiệu để vừa đảm bảo huy động, khơi thông các nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh vừa kiểm soát lạm phát. Khẩn trương rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập thời gian qua để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đại biểu Trung cũng lưu ý cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn chính sách hỗ trợ lãi suất 2%. Đồng thời khi thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát lượng tiền cung ứng đối với nền kinh tế, Chính phủ cần thực hiện đồng bộ chính sách vay tài khóa quyết liệt trong việc giải ngân vốn đầu tư công đối với các công trình dự án, nhất là các công trình, dự án về cơ sở hạ tầng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.