Xã hội

Đại biểu Quốc hội: Cần "bắt bệnh chuẩn, kê đơn đúng" cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm cho rằng, khi dịch bệnh đã qua thì cần phải thay đổi chính sách phù hợp, giống như thuốc trị bệnh, dùng phải có liều.

Thuế thu nhập cá nhân lạc hậu cả chục năm

Sáng nay (2/11), tiếp tục kỳ họp 6 Quốc hội XV, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán năm 2024; đánh giá giữa kỳ về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính quốc gia, vay trả nợ công 2021-2025.

Đại biểu Quốc hội đề nghị "bắt bệnh chuẩn, kê đơn đúng" cho nền kinh tế - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang).

Nêu ý kiến, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho biết, thời gian qua, quản trị ngân sách và thực thi chính sách tài khóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề cho sự phát triển đất nước cả trước mắt và lâu dài.

Song ông Lâm vẫn còn những băn khoăn, trăn trở. Như nhiều chính sách thu ngân sách biểu hiện sự lạc hậu, bất cập nhưng chậm được xem xét, điều chỉnh.

Ông Lâm dẫn ví dụ thuế thu nhập cá nhân hiện hành với các quy định về khởi điểm thu nhập chịu thuế, phân chia bậc lũy tiến, mức giảm trừ gia cảnh, không được cập nhật theo biến động của mức lương tối thiểu, giá cả, lạm phát.

"Có nội dung đã lạc hậu cả chục năm, đây là bất cập lớn", ông Lâm nhấn mạnh.

Tương tự, thuế giá trị gia tăng (VAT) được coi là sắc thuế tiên tiến, hiện đại song cũng có không ít vấn đề. Mặc dù số thu lớn, nhưng số hoàn cũng lớn. Ông Lâm dẫn chứng, năm 2022, thu 390.000 tỉ đồng, hoàn 150.000 tỉ đồng (chiếm 38%). Năm 2023, ước thu 365.000 tỉ đồng, hoàn 160.000 tỉ đồng (chiếm 44%). Năm 2024, dự toán thu 390.000 tỉ đồng, hoàn 171.000 tỉ đồng (43%).

"Điều đáng nói là quy trình thu phức tạp, tốn kém, diễn ra ở rất nhiều khâu trung gian: thu rồi khấu trừ; thu rồi lại phải hoàn; chi phí cho thu, rồi lại chi phí cho hoàn nhưng kết cục ngân sách chẳng được bao nhiêu. Quá trình này còn làm tăng nguy cơ, rủi ro sai phạm, gian lận, thất thu ngân sách. Đây là vấn đề cần xem xét giải quyết căn cơ", ông Lâm kiến nghị.

Đại biểu Quốc hội đề nghị "bắt bệnh chuẩn, kê đơn đúng" cho nền kinh tế - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên thảo luận sáng nay của Quốc hội.

Nhiều biện pháp còn mang tính tình thế

Về sử dụng các công cụ tài khóa vĩ mô, ông Lâm đánh giá thời gian qua, Chính phủ, Quốc hội đã sử dụng linh hoạt, đồng bộ khá hiệu quả, phù hợp với tình hình tại từng thời điểm.

Tuy nhiên, nhiều biện pháp còn mang tính tình thế, ứng phó, trong đó chứa đựng không ít mâu thuẫn, chưa phải là biện pháp căn cơ, bền vững.

Mặt khác, các chính sách đề ra để ứng phó bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, khi thế giới và trong nước xáo trộn nhiều bề. Nay dịch bệnh đã qua, thì cũng cần phải thay đổi phù hợp.

"Giống như cơ thể ta khi có bệnh, cần dùng thuốc nhưng thuốc bổ mà dùng nhiều quá có khi còn sinh bệnh khác, chứ nói chi thuốc trị bệnh, dùng phải có liều", ông Lâm ví von.

Dẫn ví dụ việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước để hỗ trợ ngành sản xuất ô tô, ông Lâm băn khoăn, nếu tiếp tục liệu có phù hợp? Theo đại biểu đoàn Bắc Giang, đây vẫn là mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chưa khuyến khích tiêu dùng, nhất là trong điều kiện ùn tắc giao thông và ô nhiễm khí thải ngày càng trầm trọng hiện nay.

"Các chính sách miễn, giảm nộp ngân sách khác đã phát huy tác dụng tốt để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế, nhưng đến nay cũng cần phải cân nhắc để bảo đảm nguồn lực ngân sách cho thực hiện các nhiệm vụ khác đã bị trì hoãn thời gian qua cũng như cho các nhiệm vụ khác tới đây cần thực hiện để xây dựng, phát triển đất nước", ông Lâm nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.